Vợ bị viêm họng khi đang mang thai, cần phải làm gì?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Đối với tất cả mọi người trên thế giới hiện nay, chắc hẳn không còn ai cảm thấy xa lạ khi nhắc đến căn bệnh mang tên viêm họng. Bệnh viêm họng xảy ra đối với tất cả mọi người từ trẻ em tới người già, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai. Trên thế giới, các nhà y tế quốc tế đã quan sát và nghiên cứu cho biết viêm họng khi đang mang thai chiếm tới 70% đặc biệt là ở trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Khi mang thai, chúng ta chẳng may bị mắc phải bệnh viêm họng, chúng ta rất lo lắng cho sức khỏe của chúng ta và con của chúng ta, vậy làm thế nào để phòng tránh, khắc phục hay điều trị bệnh viêm họng khi đang mang thai cho có hiệu quả, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây:

1.Dấu hiệu khi đang mang thai bị viêm họng

Người mang thai khi bị viêm họng

Cũng giống như bao người khác, khi mắc bệnh viêm họng người phụ nữ khi đang mang thai cũng xuất hiện các triệu chứng sau:

-Cảm thấy đau rát cổ họng, đặc biệt là vào sáng sớm khi mới xuất hiện bệnh

Khi nuốt nước bọt hay thức ăn rất khó khăn, cảm thấy có cái gì đó vướng mắc vào cổ họng, muốn khạc ra nhưng không được.

-Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không muốn, chán ăn,chân tay cảm thấy mất sức…

Dấu hiệu khi người mang thai bị viêm họng

-Khi bệnh chuyển biến xấu hơn, có thể bị sốt cao, nôn, cơ thể mặt mũi phờ phạc, mất sức sống, hay bị sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở…

-Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đau đầu, và những cơn đau đầu này sẽ dần dần kéo dài hơn, đến đột ngột, khi bạn cứ để bệnh chuyển biến xấu và không điều trị khỏi hẳn.

2.Nguyên nhân bị viêm họng ở người đang mang thai

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng ở người đang mang thai hầu như đều giống với các nguyên nhân mắc bệnh ở người bình thường.

-Do bạn tiếp xúc quá nhiều với môi trường mang không khí bị ô nhiễm

-Khi thời tiết chuyển mùa bất ngờ, gió lạnh tới, bạn không kịp phòng tránh, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, kèm theo đó là bệnh viêm họng

-Do bạn hay ăn đồ lạnh dẫn đến bị mắc bệnh viêm họng

-Hoặc có thể bạn bị lây nhiễm bệnh qua môi trường xung quanh bạn

-Bị bệnh về đường hô hấp nhưng không chữa khỏi triệt để , hay bị tái phát lại, cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh viêm họng.

-Khi người phụ nữ đang mang thai, dẫn đến thay đổi nội tiết bên trong cơ thể, khiến cơ thể trở nên yếu ớt, không có sức đề kháng mạnh để chống chọi bệnh, hoặc cũng có thể do cơ địa của người mẹ yếu sẵn nên không phòng chống được bệnh.

3.Cách điều trị bệnh viêm họng khi đang mang thai

Những phương thức chữa viêm họng cho người mang thai

Do cơ thể người phụ nữ đang mang thai nên khi mắc các bệnh như viêm họng, chúng ta không được tự ý sử dụng thuốc hay phương pháp điều trị nào. Bởi nếu chúng ta dùng sai phương thức chữa trị sẽ gây nguy hại cho em bé trong bụng.

Bởi vậy, khi chúng ta bị bệnh viêm họng, chúng ta nên đi tới gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến và nghe hướng dẫn chi tiết của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn hơn cho cả mẹ và bé.

Đối với cơ thể người mẹ khi bị viêm họng do vi khuẩn gây nên, đa số các bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc kháng sinh để chữa trị bệnh. Được sử dụng nhiều nhất là thuốc kháng sinh beta lactam.

Còn đối với viêm họng do virut gây nên, chúng ta không cần phải dùng thuốc kháng sinh, chỉ cần chữa khỏi các triệu chứng như sốt, đau họng,…

Đặc biệt đối với người phụ nữ đang mang thai, chúng ta không nên dùng và tránh xa thuốc hạ sốt giảm đau không chứa steroid. Bởi trong quá trình mang thai thuốc sẽ gây nên các bệnh khó lường cho cả mẹ và bé. Thường được sử dụng và an toàn nhất là paracetamol.

Người phụ nữ khi đang mang thai tránh dùng các viên thuốc ngậm , bởi sẽ có 1 lượng chất thuốc pha vào máu truyền đến cơ thể cả mẹ và bé, điều đó không tốt cho cả hai

Khuyến cáo nhiều nhất khi mang thai 3 tháng đầu, người mẹ bị bệnh viêm họng chỉ nên ngậm nước muối,… tránh dùng thuốc, sẽ không có lợi cho cả hai mẹ và bé.

Khi bị bệnh, người mẹ nên ăn uống, nghỉ ngơi nhiều và cẩn thận hơn. Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, khi xảy ra tác dụng phụ của thuốc, phải tới gặp bác sĩ ngay để nghe lời khuyên và chữa trị cho đúng cách.

Trên đây là tư liệu về bệnh viêm họng khi đang mang thai. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu để đọc bài.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo