Viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở trẻ các bà mẹ cần chú ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ em là đối rất dễ mắc bệnh viêm tai giữa do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Các bé có cấu trúc về mặt giải phẫu và sinh lý đều chưa hoàn thiện. Ngoài ra còn do môi trường ô nhiễm , thời tiết thay đổi đột ngột,..

Bệnh gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm .Để chăm sóc con tốt nhất, mời các mẹ hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi về căn bệnh này nhé.

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở trẻ các bà mẹ cần chú ý

1. Nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ

Theo thống kê, có hơn ¾ trẻ mắc bệnh viêm tai giữa. Nhất là ở Việt Nam, các trẻ rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, phế quản khi bị cảm lạnh, hoặc do bố mẹ sơ ý không chăm sóc con đúng cách cũng rất dễ khiến bé bị mắc bệnh. Ở lứa tuổi bé đi mẫu giáo, sự vui chơi quá đà , không biết bảo vệ bản thân của con trẻ, hay dùng vật lạ chọc ngoáy vào tai sẽ gây vết thương tạo ổ cho vi khuẩn phát triển, Ở trẻ em có 2 chứng viêm tai giữa là viêm tai giữa có mủ và viêm tai giữa tiết dịch.

Các nguyên nhân chính gây ra viêm tai giữa thường là:

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi sức đề kháng đang bị suy giảm, non nớt, dễ bị.

Các bé dễ bị tổn thương và mắc các bệnh viêm do các trẻ chưa ý thức được sức khỏe bản thân không biết những việc cần tránh để không tự gây tổn thương cho bản thân.

Trẻ hiếu động dễ là đổ các chất lỏng và bụi bẩn vào tai cũng là lý do phổ biến gây viêm tai giữa phải nhập viện.

Do cảm lạnh, viêm tai mũi họng kéo dài.

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở trẻ các bà mẹ cần chú ý 1

Không khí môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, gia đình có người hút thuốc là, thuốc lào.

Nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ô nhiễm.

Trẻ chọc ngoáy hay sử dụng vật bẩn, nhọn vào tai.

Bé đi bơi hay tắm những nơi đông người mà không được vệ sinh tai sạch sẽ. Bên cạnh đó rất nhiều bể bơi công cộng lấy nguồn nước ô nhiễm, hệ thống thoát và xử lý nước không đảm bảo cho việc tắm rửa

2. Triệu chứng khi bé mắc bệnh

Khi trẻ bị viêm tai giữa ở giai đoạn đầu thực sự rất khó đoán vì các triệu chứng rất nhẹ và xét nghiệm sinh lý hầu như cho kết quả bình thường. Vì vậy , khi cha mẹ nhìn thấy con mình có khả năng nghe kém hơn thì cần cho bé đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được khám cẩn thận . Đối với các trẻ dưới 1 tuổi thì thường quấy khóc cả ngày, đêm thường thức. Ngoài ra còn các biểu hiện như nôn, tiêu chảy,..

Các biểu hiện đặc biệt thường là:

Sốt cao lên đến 39-40 độ C do viêm, la hét biếng ăn hay khóc và la toáng.

Quấy khóc cả ngày do đau, dễ bị co giật do sốt cao.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn hay quấy khóc khi ăn.

Không phản ứng khi có âm thanh hay bố mẹ gọi không phản ứng do giảm khả năng nghe.

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở trẻ các bà mẹ cần chú ý 2

Đau tai, khó chịu hay ôm tai, dụi vào tai.

Khi bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần, nhưng lại xuất hiện dịch mủ ở tai, đây là dấu hiệu tai bé bị tổn thương.

Nếu chúng ta không có biện pháp điều trị cho trẻ, bệnh viêm tai giữa sẽ tiến triển viêm mạn tính và lây viêm cho các vùng lân cận gây viêm cục bộ để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

3. Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa mắc lại nhiều lần

Do tai liên quan trực tiếp đến mũi họng mà trẻ với hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm tai. Việc mắc đi mắc lại nhiều lần là khó tránh khỏi nếu các bậc phụ huynh không biết cách phòng tránh cho con.

Sau đây là các nguyên nhân thường gặp

Trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu.

Trẻ chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình.

Do một số đặc điểm về giải phẫu và sinh lý chưa giống người lớn, dễ bị mắc viêm tai giữa hơn.

Trẻ hiếu động, bị chất lỏng, bụi bẩn vào tai.

Trẻ rất dễ bị cảm lạnh, viêm mũi họng cũng là nguyên nhân gây ra viêm tai giữa.

Sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc lá.

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở trẻ các bà mẹ cần chú ý 3

Nguồn nước sinh hoạt không sạch sẽ.

Sau khi trẻ đi bơi, tắm nước không sạch sẽ, hay không được vệ sinh tai đúng cách cũng rất dễ bị mắc viêm tai giữa.

Bị viêm tai giữa ở giai đoạn đầu bệnh rất nhẹ nhưng nếu chủ quan, bệnh sẽ tiến triển nhanh và gây triệu chứng nguy hiểm do tai ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh, não và khả năng nghe của trẻ. Đối với các trẻ nhỏ , bố mẹ nên vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng, nếu bị viêm họng,..thì cần điều trị cho khỏi hẳn và không nên cho trẻ bú nằm tránh để sữa rớt vào tai.

Viêm tai giữa nếu điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến thính lực của trẻ. Còn nếu để bệnh trở nặng sẽ rất nguy hiểm khi mủ tấn công lên não hoặc ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Phòng và điều trị bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm là điều rất quan trọng. Bố mẹ cần đưa trẻ đi khám và kiểm tra kỹ tai của bé nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường. Qua bài viết chúc các bố mẹ sẽ chăm sóc tốt nhất cho con yêu của mình.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo