Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là bệnh rất hay xuất hiện ở các trẻ nhỏ. Theo thông kê, có hơn ¾ trẻ từng mắc viêm tai giữa với các triệu chứng như đau tai, sốt cao, chảy mủ ở tai,.. Nó gây ra những cảm giác khó chịu ở tai cho trẻ khiến các bé ngoáy vào tai nhiều hơn khiến ổ viêm càng không thuyên giảm.

Vì vậy việc hiểu rõ về bệnh để điều trị đúng cách là rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa là bệnh do vi khuẩn kỵ khí kí làm ổ sinh sôi và phát triển ở tai giữa của bệnh nhân. Những vi khuẩn này xuất hiện khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa đông ưa ẩm và thời tiết thay đổi đột ngột . Nó xuất hiện nhiều ở cả người trưởng thành và trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ thì các bé rất dễ mắc các bệnh viêm, đặc biệt là viêm họng.

Các gia đình thường nghĩ rằng đó là bệnh nhẹ , điều trị không dứt điểm dẫn đến dịch họng tràn sang tai gây viêm tai giữa. ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác do sinh lý cơ thể trẻ và các tác nhân bên ngoài.

Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh 1

Các nguyên nhân chính phải được kể đến như :

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi sức đề kháng đang bị suy giảm, non nớt, dễ bị.
Các bé dễ bị tổn thương và mắc các bệnh viêm do các trẻ chưa ý thức được sức khỏe bản thân không biết những việc cần tránh để không tự gây tổn thương cho bản thân

Trẻ hiếu động dễ là đổ các chất lỏng và bụi bẩn vào tai cũng là lý do phổ biến gây viêm tai giữa phải nhập viện.

Do cảm lạnh, viêm tai mũi họng kéo dài.

Không khí môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, gia đình có ngườihút thuốc là, thuốc lào.

Nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ô nhiễm.

Trẻ chọc ngoáy hay sử dụng vật bẩn, nhọn vào tai.

Bé đi bơi hay tắm những nơi đông người mà không được vệ sinh tai sạch sẽ.

Bên cạnh đó rất nhiều bể bơi công cộng lấy nguồn nước ô nhiễm, hệ thống thoát và xử lý nước không đảm bảo cho việc tắm rửa

Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh 2

2. Triệu chứng của bé khi mắc bệnh

Viêm tai giữa là bệnh rất hay gặp, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu không điều trị kịp thời bệnh nặng sẽ khó chữa và có thể có biến chứng. Vậy nên chúng ta cần nắm được những kiến thức cơ bản về triệu chứng của bệnh để phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh:

– Giai đoạn đầu tiên xung huyết

Khi phản ứng viêm hình thành, cơ thể sẽ tăng nhiệt độ (sốt). Bệnh nhân bị viêm tai giữa thường sốt khá cao.
Có hiện tượng đau nhói, khó chịu, nóng ở tai.
Hệ tiêu hóa rối loạn, có thể bị tiêu chảy hay táo bón.
Khả năng nghe giảm rõ rệt

Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh 3

– Giai đoạn tiếp theo là có dịch mủ trong tai

Giai đoạn này xảy ra sau giai đoạn đầu tiên chỉ khoảng vài ngày nếu không được điều trị. Các dấu hiệu ở giai đoạn đầu giảm nhưng không phải là bệnh đã thuyên giảm.

  • Hệ tiêu hóa trở lại hoạt động bình thường.
  • Tai đã đỡ đau
  • Khả năng nghe chưa được phục hồi.

– Giai đoạn mãn tính

Các triệu chứng đã giảm nhiều nên mọi người thường nghĩ bệnh đã tự khỏi nhưng thực chất bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính với dấu hiệu duy nhất là chảy mủ ở tai.

Nếu tiếp tục không được điều trị, sẽ gây ra biến chứng bị điếc hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh 4

3. Thuốc điều trị cho trẻ viêm tai giữa

Khi phát hiện trẻ nhà mình có những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa chúng ta không nên quá hoảng loạn mà hãy đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế để có thể được tư vấn tùy theo tình trạng bệnh mà điều trị

Với thể bệnh nhẹ, bạn chỉ cần vệ sinh tai cho trẻ và uống thuốc kháng sinh dạng nhẹ theo đơn thuốc theo dõi trẻ và tiến triển của bệnh

Nếu bé nhà bạn yếu hay tình trạng bệnh đã phát triển nặng hơn do phát hiện muộn, chúng ta cần vệ sinh cho trẻ 2 ngày một lần, dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ, những loại kháng sinh thường dùng như penicillin, với trẻ nhỏ sử dụng kháng sinh cần xác định dị ứng và sử dụng liều lượng theo độ tuổi và cân nặng.

Viêm tai giữa ở trẻ em và những nguyên nhân gây ra bệnh 5

Do đây là bệnh viêm nhiễm, đối tượng cần tiêu diệt  là vi khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh và thuốc bổ nâng cao thể trạng của trẻ là đã đủ, chỉ sử dụng thêm các thuốc hạn chế triệu chứng nếu được sự đồng ý của bác sĩ. Lưu ý không được phép sử dụng tùy tiện tăng liều hay bỏ thuốc.

Đối với những trẻ không đáp ứng thuốc cần đưa đến trung tâm y tế để sử dụng loại thuốc khác. trường hợp nặng phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Qua bài viết hi vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích giúp các mẹ trong việc chăm sóc và giúp con mình phòng tránh được bệnh viêm tai giữa. qua đó cũng sẽ giúp các mẹ sớm phát hiện bệnh và điều trị đúng cách cho con.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo