Viêm tai giữa nguyên nhân và cách điều trị ở trẻ bạn nên biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Căn bệnh viêm tai giữa là một trong những bệnh viêm nhiễm do các loại vi khuẩn tai mũi họng hay gặp ở trẻ nhỏ. Đây cũng là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về đường hô hấp trên.

Với việc gây viêm cấp tính và vị trí tổn thương có nhiều dây thần kinh quan trọng cũng như rất gần trung tâm điều khiển là não bộ nên nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dàng gây ra các biến chứng khôn lường.

Viêm tai giữa nguyên nhân và cách điều trị ở trẻ bạn nên biết

Nguy hiểm trên hết là bệnh hay gặp ở trẻ em đặc biệt là ở trẻ nhỏ chủ yếu dành thời gian ở nhà trẻ và trường học nên khất khó cho phụ huynh và gia đình có trẻ nhỏ quan tâm chăm sóc.

1. Nguyên nhân làm viêm tai giữa ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng mà hệ miễn dịch còn quá non nớt và yếu trong khi các loại vi khuẩn ngoài môi trường biến đổi không ngừng và ngày càng kháng được nhiều loại kháng sinh

Trẻ em cũng rất dễ tổn thương bởi các vật nhọn sắc do trẻ không chủ ý hay không ý thức được hành động của mình có thể làm trớt da hình thành các ổ viêm.

Đặc biệt trẻ cho các vật sắc nhọn vào tai hay làm rớt các chất lỏng nguy hiểm vào tai đến mức phải nhập viện

Viêm tai giữa nguyên nhân và cách điều trị ở trẻ bạn nên biết 1

Do trẻ bị mắc các bệnh viêm thường xuyên cũng là nguyên nhân hình thành viêm tai giữa ở trẻ

Gia đình người mặt đường hay có thành viên thường xuyên hút thuốc lá, tiếp xúc thường xuyên với khói bụi cũng làm trẻ bị viêm tai giữa tấn công

Hay như sống trong môi trường ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo

Bơi lội ở những bể bơi không sạch sẽ, có nhiều người sử dụng hay như không được thay thường xuyên

2. Triệu chứng viêm tai giữa thường thấy ở trẻ em      

Đối với trẻ bệnh viêm tai giữa là nhiễm trùng cấp tính bệnh tình tiếp triển nhanh nên chúng ta cần lưu ý với những triệu chứng như đau tai và sốt, cũng phải để tâm đến trẻ.

Viêm tai giữa nguyên nhân và cách điều trị ở trẻ bạn nên biết 2

Khi bị viêm tai giữa triệu chứng của trẻ thường gặp như là:

Trẻ đau tai, quấy khóc rất thường xuyên cũng như mệt mỏi và không ngủ mà nghịch ngợm.

Khi viêm nặng hơn trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt cao, sốt kéo dài 2, 3 ngày. Cần hạ sốt cho trẻ tránh tình trạng trẻ bị co giật.

Khi tai bị tổn thương, sưng lên do viêm thì trẻ giảm khả năng thính lực, việc nghe cũng suy giảm, khó khăn trong giao tiếp của trẻ.

Do trong phần tai giữa có tiền đình nên khi bị viêm nhiễm khiến trẻ thường xuyên mất thăng bằng rất dễ ngã.

Viêm tai giữa nguyên nhân và cách điều trị ở trẻ bạn nên biết 2

Để một thời gian mà gia đình không phát hiện và điều trị cho trẻ sẽ khiến tai trẻ có dịch mủ chảy ra từ trong tai.

Dịch mủ này cũng khiến các bé bị rối loạn tiêu hóa như táo bón hay tiêu chảy liên tục.

3. Cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Khi phát hiện trẻ nhà mình có những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa chúng ta không nên quá hoảng loạn mà hãy đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế để có thể được tư vấn tùy theo tình trạng bệnh mà điều trị.

Với thể bệnh nhẹ, bạn chỉ cần vệ sinh tai cho trẻ và uống thuốc kháng sinh dạng nhẹ theo đơn thuốc theo dõi trẻ và tiến triển của bệnh.

Viêm tai giữa nguyên nhân và cách điều trị ở trẻ bạn nên biết 3

Nếu bé nhà bạn yếu hay tình trạng bệnh đã phát triển nặng hơn do phát hiện muộn, chúng ta cần vệ sinh cho trẻ 2 ngày một lần, dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ, những loại kháng sinh thường dùng như penicillin, với trẻ nhỏ sử dụng kháng sinh cần xác định dị ứng và sử dụng liều lượng theo độ tuổi và cân nặng.

Do đây là bệnh viêm nhiễm, đối tượng cần tiêu diệt  là vi khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh và thuốc bổ nâng cao thể trạng của trẻ là đã đủ, chỉ sử dụng thêm các thuốc hạn chế triệu chứng nếu được sự đồng ý của bác sĩ. Lưu ý không được phép sử dụng tùy tiện tăng liều hay bỏ thuốc.

Đối với những trẻ không đáp ứng thuốc cần đưa đến trung tâm y tế để sử dụng loại thuốc khác. trường hợp nặng phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo