Viêm tai giữa không tiết dịch ở trẻ ảnh hưởng như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, nhiều lúc nhiệt độ xuống rất thấp và có mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển và xâm nhập đường hô hấp gây viêm họng, viêm amidan, viêm mũi dị ứng. Việc điều trị không dứt điểm các bệnh này gây nên các ổ viêm ở tai giữa gọi là bệnh lý viêm tai giữa. Nó xuất hiện rất nhiều ở cả người lớn và trẻ em. Hơn 80% đã từng mắc phải bệnh lý này.

Viêm tai giữa không tiết dịch là giai đoạn đầu của viêm tai giữa khi mà trẻ mới sốt cao và đau tai nhưng chưa xuất hiện mủ

Viêm tai giữa không tiết dịch ở trẻ ảnh hưởng như thế nào

1.Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa

Như đã nêu ở trên bệnh lý viêm tai giữa đo cả yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra. Các yếu tố bên ngoài có thể kể đến như là việc vệ sinh tai cho trẻ không đúng cách, do trẻ quá hiếu động hay đưa các vật lạ vào trong tai gây tổn thương dẫn đến viêm nhiễm,.. Ngoài ra do trẻ có cấu trúc giải phẫu và sinh lý của cơ thể chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Một số nguyên nhân chính như

·         Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi sức đề kháng đang bị suy giảm, non nớt, dễ bị.

·         Các bé dễ bị tổn thương và mắc các bệnh viêm do các trẻ chưa ý thức được sức khỏe bản thân không biết những việc cần tránh để không tự gây tổn thương cho bản thân.

·         Trẻ hiếu động dễ là đổ các chất lỏng và bụi bẩn vào tai cũng là lý do phổ biến gây viêm tai giữa phải nhập viện.

·          Do cảm lạnh, viêm tai mũi họng kéo dài.

·         Không khí môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, gia đình có người hút thuốc là, thuốc lào.

Viêm tai giữa không tiết dịch ở trẻ ảnh hưởng như thế nào

·         Nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ô nhiễm.

·         Trẻ chọc ngoáy hay sử dụng vật bẩn, nhọn vào tai.

·         Bé đi bơi hay tắm những nơi đông người mà không được vệ sinh tai sạch sẽ. Bên cạnh đó rất nhiều bể bơi công cộng lấy nguồn nước ô nhiễm, hệ thống thoát và xử lý nước không đảm bảo cho việc tắm rửa

2.Triệu chứng của trẻ khi viêm tai giữa không tiết dịch

Bệnh viêm tai giữa là bệnh do vi khuẩn kỵ khí gây viêm và làm ổ trong tai giữa của bệnh nhân. Bệnh ở thể nhẹ thường mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh nhưng nếu phát triển nặng hơn có thể gây nguy hiểm và những hậu quả về sau . nhất là với trẻ em cần được chú ý đặc biệt do các em còn nhỏ chưa phân biệt được tình trạng cơ thể mình , nếu để lâu có thế gây thủng màng nhĩ , ảnh hưởng đến khả năng nghe nói và phát triển trí tuệ về sau của các em.

Bệnh viêm tai giữa là một căn bệnh rất hay gặp và cũng nguy hiểm. Viêm tai giữa không tiết dịch là giai đoạn đầu của viêm tai giữa khi mà trẻ mới sốt cao và đau tai nhưng chưa xuất hiện mủ.

Viêm tai giữa không tiết dịch ở trẻ ảnh hưởng như thế nào 1

Chúng ta nên nắm vững những kiến thức cơ bản về các triệu chứng lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Sau đây và những dấu hiệu mà chúng ra cần chú ý về bệnh viêm tai giữa:

Giai đoạn đầu khi mới hình thành viêm hay còn gọi là giai đoạnxung huyết

·         Khi viêm cơ thể gần như ngay lập tức phát tín hiệu cầu cứu là tăng nhiệt độ cơ thể hay chính là sốt, thường sốt khá cao.

·         Tai có dấu hiệu đau nhói, khó chịu, cảm thấy nóng ở bên trong tai

·         Rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy, táo bón, các bệnh hệ tiêu hóa và ổ viêm lan sang viêm các vùng lân cận như viêm amidan, viêm họng.

·         Khả năng nghe giảm rõ rệt ảnh hưởng đến giao tiếp và học tập.

Giai đoạn có dịch mủ trong tai

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm tai giữa thì chỉ sau vài ngày bệnh sẽ phát triển thành giai đoạn có mũ hay còn gọi là vỡ mủ do màng tai bị thủng và tai bắt đầu có mủ. những dấu hiệu ở giai đoạn đầu gần như thuyên giảm nhưng không có nghĩa bệnh đã tiến triển tốt hơn.

·          Không còn rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân rắn trở lại bình thường.

·          Tai đỡ đau và có thể ăn uống sinh hoạt bình thường.

·          Khả năng nghe vẫn chưa được khôi phục.

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh lý viêm tai giữa nên phụ huynh cần có những biện pháp phòng tránh ban đầu cho trẻ như giữ ấm cho trẻ, tránh để các bệnh như viêm họng, viêm amidan. Ngoài ra cần khám tai, mũi họng định kỳ cũng như quan tâm chăm sóc trẻ , vệ sinh đúng cách, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Qua bài viết hi vọng sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết để các bậc phụ huynh có thêm cơ sở nhằm chăm sóc tốt nhất cho gia đình mình và những người xung quanh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo