Viêm tai giữa cấp là gì? Và tại sao cần phát hiện và điều trị sớm bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa cấp tính là một bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột do vi khuẩn và virút tấn công làm tổn thương và ảnh hưởng chức năng của tai, thường với triệu chứng đau tai. Đối với các trẻ nhỏ đau tai làm bé dật tai ôm tai, khóc toáng, bỏ ăn và mất ngủ, ngủ ngắn. Bên cạnh đó còn trẻ còn bị sốt rất cao lên đến 40 độ.

Đây  là một trong những bệnh lí rất hay mắc phải ở các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi được xếp vào những bệnh đường hô hấp trên rất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm nếu các bậc phụ huynh không quan tâm sát xao và không để tâm đến các bé để phát hiện kịp thời.

Viêm tai giữa cấp là gì? Và tại sao cần phát hiện và điều trị sớm bệnh

Viêm tai giữa đang có tỉ lệ mắc phải rất cao đứng thứ 2 chỉ sau viêm hô hấp như viêm phổi cấp nhưng cũng rất hay mắc phải người trưởng thánh. Nếu tiếp xúc với nguồn ô nhiễm mà sức đề kháng của cơ thể chưa đủ để chống chọi lại.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm tai giữa cấp

– Vi khuẩn  và vi rút chiếm gần như hầu hết các ca nhập viện tại các khoa tai mũ họng với chủng loại và loài đa dạng và phổ biến trong tự nhiên đặc biệt tại các vung ô nhiễm.

– nguy cơ tiềm tàng do hít phải nhiễm khói đặc biệt là các loại khói thuốc lá, sử dụng các loại núm vú giả kém chất lượng hoặc không được vệ sinh thường xuyên. Cũng có thể trẻ bị qua các nhà trẻ và trường mẫu giáo. Bệnh viêm tai giữa cấp thường xảy ra nhiều hơn ở những trẻ mắc hội chứng Down. 

Để chẩn đoán chính xác viêm tai giữa rất cần quan sát màng nhĩ nhưu phồng hơn hay như không di động khi bơm nhẹ khí vào tai. Nếu có dịch tai chảy ra thì bệnh đã sang đến gian đoạn sau.

Viêm tai giữa cấp là gì? Và tại sao cần phát hiện và điều trị sớm bệnh 1

Những triệu chứng lâm sàng viêm tai giữa cấp ở các lứa tuổi

– Trẻ nhỏ chưa nhận thức: do chưa thể giao tiếp và miêu tả cảm nhận nên biểu hiện thường không cụ thể và rõ ràng, rất chung chung như quấy khóc, bỏ ăn, ôm tay la toang vì đau, không tập trung vào âm thanh do giảm khả năng nghe,….

– Trẻ từ 3 đến 10 tuổi: thường viêm tai giữa cấp kèm sốt cao từ 39 đến 40 độ do viêm, có thể dẫn đến co giật có thể kèm theo viêm hô hấp. đau tai kéo dài, dụi tai, la khóc.

– Ở lứa tuổi vị thành niên và người lớn: khả năng nghe giảm, có cảm giác có chất lỏng trong tai mà không thể lấy ra. Có thể có dịch chảy từ tai. Một số triệu chứng không điển hình như ù tai, chông mặt mất khả năng thăng bằng và viêm phế quản.

– khi bệnh tiến triển đến thủng nhĩ, người bệnh thường bớt sốt và đỡ đau tai hơn; có mủ chảy ra từ tai do thủng nhĩ . Soi thường thấy thủng nhĩ vô cùng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Viêm tai giữa cấp là gì? Và tại sao cần phát hiện và điều trị sớm bệnh 2

Điều trị viêm tai giữa

Nếu không may bạn hoặc thành viên trong nhà mắc viêm tai giữa thì nên phát hiện và có biện pháp điều trị sớm. tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để khám tai xem có phải mình hay bé nhà mình mắc phải để bác sĩ tư vấn  liệu trình điều trị cụ thể. Chủ yếu là điều trị kết hợp kháng viêm và kháng sinh cùng thuốc giảm đau. rữa nhỏ tai hằng ngày bằng chất sát trùng. Nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn thủng nhĩ và chảy mũ thì cần thêm rửa tai với dung dịch vệ sinh mỗi ngày.

Nếu có thể phát hiện và điều trị sớm thì có thể khỏi hoan toan không để lại di chứng nào cả, tình trạng bệnh cũng sẽ thuyên giảm sau 2 đến 3 ngày sử dụng thuốc và rửa tai. nếu bệnh tiến triển đến thủng nhĩ thì cần điều trị kéo dài giảm dịch mủ tai còn khoảng 60 đến 70 phần trăm sau 10 ngày điều trị và giảm hẳn sau 3 đến 4 tháng điều trị liên tục.

Người bệnh thường được bác sỹ chỉ định điều trị tại nhà với liều kháng sinh đường uống, tái khám nếu có triệu chứng sau 2 đên 3 ngày, và sau đó hàng tháng cho đến khi khỏi hẳn. tình trạng không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đến bác sĩ tư vấn để có biện pháp mạnh như phẫu thuật

Viêm tai giữa cấp là gì? Và tại sao cần phát hiện và điều trị sớm bệnh 3

Cách phòng tránh bệnh viêm tai giữa cấp

Đây là bệnh chủ yếu do ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt, do đo cách phòng bệnh tốt nhất là bảo vệ môi trường và nguồn nước tránh làm ôn nhiễm nước sinh hoạt, không tắm và sử dụng nguồn nước đã nhiễm bẩn.

Tránh để viêm đường hô hấp kéo dài do có thể ảnh hưởng đến tai gây viêm tai giữa

Nếu chẳng may bị sốt hay cảm virút thì cần theo dõi tai và tích cực vệ sinh tai mũi họng tránh tình trạng bệnh mạn tính hoặc hình thành vòng xoắn bệnh lí

Sau mỗi lần đưa trẻ đi chơi hồ bơi công cộng, biển hay những nơi công cộng khác, nơi có nguy cơ ô nhiễm cao cần phải vệ sinh tai mũi họng bằng nước thuốc nhỏ chuyên dụng và sát khuẩn tai và mũi.

Đặc biệt lưu ý không tự tiện cho thuốc vào mũi và tai.

Đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Hy vọng chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

The End.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo