Viêm họng mãn tính – Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bạn đang mắc bệnh viêm họng mãn tính? Bạn cần thông tin về bệnh viêm họng mãn tính?. Hãy để tôi giúp bạn điều đó.

Viêm họng mãn tính là gì?

Viêm họng mãn tính khá là phổ biến, bệnh là kết quả của việc bệnh nhân không chữa viêm họng cấp tính, dẫn đến bệnh nặng hơn và sang giai đoạn viêm họng cấp tính. Viêm họng cấp tính là sự viêm nhiễm mãn tính của niêm mạc vòm họng.

Những biểu hiện của người bị viêm họng mãn tính

Ho khan

 

Ho khan ở người lớn

Dấu hiệu đầu tiên của viêm họng mãn tính là ho. Những cơn ho thường kéo dài và xuất hiện vào ban đêm, khiến người bệnh không được ngủ ngon giấc, ảnh hưởng đến mọi người.

Đau họng

Đau họng là triệu chứng không thể tránh được khi bạn mắc các bệnh viêm họng. Tùy từng mức độ nặng nhẹ của bệnh, người bệnh có thể thấy hơi đau đến rất đau, ngay cả việc nuốt cũng thấy đau, không muốn ăn uống gây ảnh hưởng sức khỏe.

Ngứa họng

Người bệnh sẽ có cảm giác bên trong vổ họng của mình đang có thứ gì đó làm vướng bận. Muốn khạc nhổ để đưa vật thể lạ đó ra ngoài. Triệu chứng này mang lại cảm giác rất khó chịu cho người bệnh.

Đờm

Như các bạn đã biết đờm thì có màu trắng hoặc xanh. Tại sao lại có 2 màu sắc đó? Màu sắc của đờm phản ánh nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng mãn tính của bạn. Các siêu vi gây ra bệnh thì màu đờm là màu trắng, còn lại màu xanh là do các vi khuẩn có hại. Nếu đờm của bạn còn thấy xuất hiện của máu thì bệnh của bạn đang ở tình trạng báo động.

Sốt

Đi kèm với các triệu chứng trên là sốt thì tình trạng bệnh của bạn thật sự nặng, không thể xem thường được. Nếu sốt cao quá thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời tránh hậu quả đánh tiếc xảy ra.

Ngoài ra bạn còn có thể bị sổ mũi, cảm thấy trong người mệt mỏi, không muốn làm bất cứ điều gì, ngay cả ăn cũng không muốn, chỉ muốn nằm ngủ,….
Nguyên nhân

Ô nhiễm môi trường


Khói bụi ngoài đường

Môi trường ngày càng ô nhiễm bởi các chất thải của các nhà máy xí nghiệp ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân; khí thải từ khu công nghiệp, khói bụi từ các công trình xây dựng, từ các phương tiện giao thông đều được mũi hít vào bằng miệng, mũi. Nguồn không khí ô nhiễm đó đi trực tiếp vào cổ họng lâu dài sẽ dẫn đến viêm họng mãn tính.

Vệ sinh răng miệng

Việc lười biếng trong việc vệ sinh răng miệng hay vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ cũng là nguyên nhân gây ra viêm họng mãn tính. Nhất là đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý và đặc biệt để tâm đến việc này. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ cho chúng ta một hàm răng đẹp mà còn tránh được các bệnh răng miệng cũng như các bệnh viêm họng.

Các chất kích thích

Nguyên nhân gây ra viêm họng mãn tính còn do việc hút thuốc lá, uống bia rượu và cà phê. Người bệnh nên tập dần bỏ thuốc lá và hạn chế uống bia rượu.

Các chất kích thích

Cách phòng bệnh

–         Khi lưu thông trên đường đi bằng các phương tiện như: xa máy, xe đạp,… bạn cần trang bị thêm cho mình một chiếc khẩu trang để tránh khói bụi khi đi đường

–         Bổ sung cho cơ thể rau xanh, hoa quả, uống đủ nước mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế các đồ ăn nhanh, đồ ăn nóng

–         Súc miệng bằng nước muối sinh lý để tiêu diệt các vi khuẩn. Vệ sinh răng miệng sau mỗi lần ăn.

–         Giữ ấm cho cơ thể trong thời tiết lạnh vì thời tiết lạnh là một trong số nguyên nhân gây ra viêm họng cấp tính.

Viêm họng cấp tính là bệnh phổ biến cũng không khó trong việc chữa trị nhưng đừng vì thế mà chủ quan khi mắc bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo