Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là loại bệnh thông thường, rất dễ gặp hiện nay. Và nó có thể điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nhiều người còn rất chủ quan. Cho đến khi bệnh lặp đi lặp lại, chữa mãi không khỏi mới bắt đầu đi khám, rồi phát hiện ra mình bị viêm họng mãn tính. Vậy viêm họng mãn tính có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bệnh viêm họng mãn tính là gì?

Viêm họng là căn bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, giao mùa. Nó thường được chia làm 2 loại: viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Bệnh viêm họng cấp tính là loại bệnh xuất hiện đột ngột và diễn ra trong thời gian ngắn từ 7 – 10 là bệnh sẽ khỏi. Còn viêm họng mãn tính thì khác, nó thường kéo dài và âm ỉ rất khó chữa.

Hoặc theo cách khác, viêm họng mãn tính là tình trạng niêm mạc bị tổn thương và không được điều trị một cách dứt điểm. Đó chính là nguyên do khiến bệnh lặp lại nhiều lần mà chữa mãi không khỏi làm người bệnh cảm thấy khó chịu. Viêm họng mãn tính thường gặp ở những người có sức đề kháng yếu, có cơ địa nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

 

Bệnh viêm họng mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng mãn tính là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng mãn tính chủ yếu là:

– Do các ổ vi khuẩn tái phát nhiều lần ở trong vòm họng. Chữa mãi không dứt.

– Sống trong môi trường bị ô nhiễm.

– Do yếu tố cơ địa yếu: dị ứng gan,…

– Do điều trị bệnh sai cách, dẫn đễn chữa bệnh mãi không khỏi. Lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, dẫn đến nhờn thuốc.

– Do nguyên nhân chủ quan không điều trị cẩn thân khi bị viêm họng cấp tính, để lâu dài nên trở thành viêm họng mãn tính.

Vi khuẩn nguyên nhân chính gây viêm họng

Đặc điểm của bệnh viêm họng mãn tính

Theo các bác sĩ, bệnh viêm họng mãn tính diễn biến khá phức tạp. Nếu phát hiện mình bị bệnh viêm họng và diễn ra nhiều lần trong thời gian ngắn thì khi đó bạn đã mắc bệnh viêm họng mãn tính.

Giai đoạn đầu, bệnh viêm họng mãn tính có các triệu chứng giống với bệnh viêm họng cấp tính. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát cổ họng, ho khan khéo dài, vùng niêm mạc bị sưng đỏ.

Quá trình của viêm họng mãn tính được diễn ra thành 4 thể khác nhau đó là:

– Viêm họng mãn tính xung huyết

– Viêm họng quá phát

– Viêm họng xuất tiết

–  Viêm họng xơ teo

Mỗi thể đều đều có những dấu hiệu, đặc điểm khác nhau. Vì thế, bạn cần phải điều trị bệnh dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Các thể của viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Thực tế, bệnh viêm họng mãn tính không nguy hiểm nếu như được điều trị kịp thời. Nó thường gây đau rát cổ họng và khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh mà còn chần chừ, chủ quan thì bệnh có thể chuyển biến và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Biến chứng vòm họng

Bệnh viêm họng hát sẽ tạo ra các biến chứng tại chỗ. Hình thành tình trạng áp xe amidan, viêm họng hạt, viêm amidan,..

Bên cạnh đó, bệnh viêm họng mãn tính còn có thẻ gây ra những ảnh hưởng đến vùng tai, mũi: viêm xoang, viêm tai, viêm phổi,…

Viêm họng hạt là biến chứng của viêm họng mãn tính

Biến chứng toàn thân

Nếu để bệnh viêm họng mãn tính kéo dài quá lâu. Bệnh sẽ chuyển nặng và gây ra bệnh viêm cầu thận cấp tính hoặc nặng hơn nữa là dẫn đến ung thư như ung thư vòm họng, ung thư họng.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm họng mãn tính và cũng để trả lờ cho câu hỏi “viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?”. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu hơn về bệnh viêm họng mãn tính và có các biện pháp phòng viêm họng mãn tính có nguy hiểm khôngtránh hiệu quả cho gia đình và người thân.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo