Viêm họng hạt và những điều cần biết về bệnh viêm họng hạt

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Người mắc bệnh sẽ cảm thấy đau họng, nuốt cũng đau, sốt và ho. Viêm họng được chia làm 6 loại khác nhau, một trong những số đó là viêm họng hạt.

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài của niêm mạc họng và amidan, là kết quả của quá trình viêm họng mãn tính tái phát nhiều lần. Người mắc bệnh này sẽ thấy rõ trong cổ họng sẽ có những nốt đỏ( hạt đỏ) tạo cảm giác ngứa.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt

·        Do vi khuẩn, nấm

Môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết là một trong những điều kiện thuận lợi cho việc sinh sôi, phát triển của các vi khuẩn, nấm gây bệnh. Với môi trường thuận lợi đó vi khuẩn, nấm sẽ nhanh chóng tấn công vòm họng và chẳng mất bao lâu các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt đã xuất hiện. Các nhà nghiêm cứu đã chứng minh rằng vi khuẩn, nấm là nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp gây ra bệnh viêm họng hạt.

·        Do amidan

Biểu hiện của viêm họng hạt chính là các mô lympho ở thành sau họng phình to lên mà bệnh viêm amidan chính là cấu thành, tạo ra các mô lympho ở thành sau cổ họng.

·        Do viêm xoang mãn tính

Tuy là bị viêm ở họng nhưng nguyên nhân lại là từ bên mũi vì chúng có mối liên quan mật thiết với nhau vì vậy y học mới có khoa tai mũi họng. Sở dĩ do viêm xoang vì người bệnh chưa chữa bệnh viêm xoang, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới họng và cụ thể hơn là đau họng hạt. Dịch nhầy từ mũi sẽ lan xuống cổ họng, bao phủ cổ họng, niêm mạc lúc này khó có thể hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển sinh ra bệnh.

·        Do chứng trào ngược của dạ dày

Chứng trào ngược dạ dày là thay vì thực phẩm được đi xuống như hệ tiêu hóa của người bình thường khác thì đằng này thực phẩm được đẩy lên- trào ngược. Trào ngược như vậy gây ra tắc thức ăn ở cổ họng, môi trường trong cổ họng giảm dần. Môi trường đó chính là nguyên nhân cho việc các vi khuẩn gây ra bệnh.

Điều trị viêm họng hạt

Muốn điều trị được bệnh thì phải biết chính xác được nguyên nhân thì hiệu quả mới tốt lên và bệnh sẽ không còn tái phát nữa

·        Vệ sinh vòm họng sạch sẽ

Vệ sinh vòm họng sạch sẽ hay còn được gọi là súc miệng. Như đã nói ở trên nguyên nhân chính gây ra viêm họng hạt là do các vi khuẩn và nấm vì vậy khi súc miệng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm và làm dịu cổ họng. Bạn có thể súc miệng với nước muối hoặc có thể sử dụng những loại chai súc miệng có trên thị trường. Để làm sạch vòm họng trước tiên bạn phải súc sạch khoang miệng rồi mới đến họng, mỗi lần súc họng khoảng 30 giây.

·        Uống nước nhiều

Cơ thể của chúng ta 70% là nước, việc bổ sung nhiều nước rất tốt cho cơ thể, tốt về mọi mặt. Nước sẽ cung cấp sức đầy kháng cho cơ thể khỏi nhưng kháng khuẩn, cân bằng nhiệt độ cho cơ thể để tránh người bệnh bị sốt. Ngoài ra nếu muốn bổ sung cơ thể một số vitamin khác thì bạn có thể lựa chọn nước ép từ hoa quả dễ uống, và có vị hơn là nước khoáng.

·        Ngoài một số các biện pháp chữa bệnh tại nhà thì bạn có thể tìm đến các cơ sở chuyên về tai mũi họng có uy tín, đội ngũ y bác sĩ có kỹ năng và thực lực, máy móc tiên tiến hiện đại, được nhà nước cấp phát các giấy phép hành nghề cũng như các bằng mà cơ sở y tế đó nhận được để điều trị

Việc chữa trị viêm họng hạt cũng khá khó khăn, để được chữa trị tốt nhất thì cần phải tìm được nguyên để diệt tận gốc các ổ vi khuẩn, tránh tình trạng bệnh tái phát.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo