Viêm họng hạt không nên ăn gì để bệnh không biến chứng?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Khi bị viêm họng, ngoài sử dụng thuốc hoặc các phương pháp chữa khác thì cũng cần phải biết thêm là viêm họng hạt không nên ăn gì để tránh.

Bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là bệnh liên quan đến đường hô hấp do bị tổn thương niêm mạc, là bệnh mãn tính thường rất khó trị dứt điểm được bởi do vi khuẩn, vi rút gây bệnh khó chữa.

Viêm họng hạt không kiêng ăn gì?

Kiêng ăn đồ cứng, gai góc: Những thức ăn có hình dạng như này thường là hạnh nhân, óc chó… mặc dù có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu tuy nhiên, khi bị viêm họng thì cổ họng bị tổn thương nên ăn các đồ ăn cứng thì sẽ bị tổn thương nặng hơn.

Đồ cay, nóng: Những đồ ăn cay nóng sẽ gây cho người bệnh nóng hơn, khi ăn những đồ ăn này đi qua cổ họng sẽ gây đau rát hơn, và gây kích ứng với cổ họng. Những đồ ăn cay nóng nên tránh như tương ớt, hạt tiêu….

Những món chiên, nướng: Đồ ăn chiên nướng là món khoái khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên nó lại là thực phẩm không nên ăn của những người bị viêm họng. Bởi vì, viêm họng là do niêm mạc bị tổn thương, và gây ra đau rát, ngứa ở vùng cổ, gây khó khăn trong việc ăn uống. Những món chiên nướng thường là món cứng, khó ăn, khó nuốt đối với những người bị viêm họng. Nên đây được coi là món ăn mà bị viêm họng không nên ăn.

Đồ ăn chiên nướng không nên ăn đối với người bị viêm họng

Kiêng đồ ăn, đồ uống lạnh:  Nước lạnh chính là một trong số tác nhân có thể gây nên viêm họng. Vì vậy khi bị viêm họng thì cũng vậy, không nên sử dụng đồ ăn, đồ uống lạnh như kem, đá. Nếu sử dụng đồ lạnh thì có thể làm bệnh viêm họng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, gây sưng vùng cổ họng.

Nước đá không tốt cho viêm họng

Rượu bia, các chất kích thích, đồ uống có gas: Nhóm này sẽ làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu trong thời gian bị bệnh người bệnh không có ý thức kiêng. Trong nhóm này gồm có rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, cafe, nước có gas… Không chỉ không tốt cho người bị viêm họng mà cũng không tốt với những người không bị viêm họng.

Viêm họng hạt nên ăn gì?

Trong thời gian bị viêm họng, ngoài việc kiêng ăn các nhóm đồ ăn không tốt cho bệnh viêm họng, thì cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng, những món ăn tốt cho bệnh viêm họng. Vậy viêm họng nên ăn gì?

Thực phẩm có chứa nhiều vitamin như các loại hoa quả cam, táo, xoài… không chỉ cung cấp vitamin tăng sức đề kháng mà nó còn chứa loại vitamin C giúp cho bệnh viêm họng nhanh khỏi hơn. Do đó, việc bổ sung vitamin C trong các bữa ăn là cần thiết đối với những người bị viêm họng.

Thực phẩm giàu kẽm: Khi bị viêm họng hạt người bệnh nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều kẽm như sò, ngũ cốc, rau chân vịt rất tốt cho cổ họng.

Người bị viêm họng nên bổ sung kẽm

Nên ăn thực phẩm giàu protein đối với những người bị viêm họng hạt: Các loại trứng, thịt có chứa rất nhiều protein cung cấp cho sức khỏe mà lại dễ tiêu hóa. Chỉ nên ăn trứng luộc không nên ăn trứng chiên.

Mật ong: Từ xưa đến nay, mật ong là một sản phẩm rất tốt trong việc điều trị ho và viêm họng. Mật ong còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút. Sử dụng mật ong với gừng hoặc chanh là một trong những phương pháp chữa viêm họng rất tốt.

Gừng: Gừng có tác dụng kháng khuẩn kháng viêm rất tốt, nên nó là thực phẩm rất tốt cho cổ họng. Có thể sử dụng gừng với mật ong và nước cốt chanh giúp cho điều trị viêm họng đạt hiệu quả hơn.

Để bệnh viêm họng nhanh khỏi thì bạn cần phải nắm rõ được viêm họng hạt không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo