Viêm họng cấp uống thuốc gì cho mau khỏi?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Những cơn gió mùa lạnh buốt cứ lần lượt đột ngột kéo sang , khiến cho nhiều người không kịp phòng bị, dễ mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một trong số những căn bệnh về đường hô hấp mà nhiều người mắc phải đó là bệnh viêm họng. Bệnh viêm họng được chia thành nhiều loại, ví dụ như viêm họng hạt, viêm họng cấp, viêm họng mãn tính,….Trong số những bệnh viêm họng được nhiều người quan tâm đó là bệnh viêm họng cấp tính. Phương pháp để chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả đó là uống thuốc. Vậy viêm họng cấp uống thuốc gì để nhanh chóng khỏi bệnh, chúng ta hãy cùng theo dõi bài tư liệu sau đây:

1.Giới thiệu về bệnh viêm họng cấp

Họng sẽ bị sưng đỏ khi mắc bệnh

Bệnh viêm họng cấp là căn bệnh khá phổ biến ở tất cả mọi người. Nó cũng thuộc một trong số những loại viêm họng mà ta thường gặp. Bệnh viêm họng cấp cũng là bệnh viêm niêm mạc họng thông thường nhưng nặng hơn. Bệnh thường xuất hiện ở những người mắc bệnh viêm amidan, viêm VA,…

Bệnh viêm họng cấp tình xuất hiện do các nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân bên ngoài

Nguyên nhân bên ngoài gây ra bệnh viêm họng cấp tính chủ yếu là do môi trường xung quanh ta. Đặc biệt là trong thời tiết giao mùa như hiện nay. Mùa đông dần dần sang, kéo theo những đợt gió mùa bất ngờ, khiến cho cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi với môi trường xung quanh, dễ gây tổn thương đến cơ thể đặc biệt là vùng nhạy cảm như vùng vòm cổ họng.
Do chúng ta thường xuyên tiếp xúc với môi trường xung quanh quá ô nhiễm, chứa nhiều khói bụi, khói thuốc lá,…. tạo điều kiện thuận lợi cho vô vàn các con vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người, gây nên nhiều bệnh lí khác…

Nguyên nhân bên trong:

Một số người sinh ra bẩm sinh đã mang cơ địa yếu, khiến cho cơ thể không đủ sức đề kháng để chống cự, phòng chống bệnh
Do thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nước đá khi cơ thể đang trong tình trạng mất sức, tạo sự chênh lệch nhiệt độ trong cơ thể quá đột ngột, gây nên tổn thương vòm họng
Do tính chất công việc phải nói quá nhiều, cổ họng bị khô trong thời gian dài,… như làm mc, làm giáo viên, làm phóng viên,…..
Do có tiền sử mắc các bệnh viêm đường hô hấp như viêm amidam, viêm VA,…. do không chữa trị kịp thời khiến cho cơ thể suy nhược, chuyển biến bệnh sang các căn bệnh nguy hiểm hơn.
Khi mắc bệnh viêm họng cấp, cơ thể chúng ta thường xuất hiện các triệu chứng sau:

Triệu chứng xuất hiện điển hình của bệnh viêm họng cấp đó là người bệnh sốt cao, sốt từ 39-41 độ C. Những cơn sốt đến bất ngờ
Cảm thấy đau rát cổ họng, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt ăn uống, giao tiếp. Những cơn đau rát không chỉ đau ở mỗi vòm họng, dần dần nó còn chuyển sang đau buốt lên vùng tai.

Đau rát cổ họng là những triệu chứng điển hình của bệnh

Kèm theo những triệu chứng điển hình đó là những triệu chứng của các bệnh viêm họng thông thường khác, ví dụ như:
+ Đau đầu, sổ mũi, hắt xì,….

+ Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, da dẻ xanh xao, thiếu sức sống

2.Viêm họng cấp thì nên uống thuốc gì?

Có rất nhiều phương thuốc chữa bệnh viêm họng cấp, dưới đây là 1 số phương thuốc khuyến cáo nên dùng khi mắc bệnh viêm họng cấp:

Chúng ta có thể áp dụng phương thuốc dân gian, đơn giản nhất đó là ngậm nước muối pha loãng để làm tiêu tan đờm, diệt khuẩn, vi rút.
Khi chúng ta mắc bệnh, thường tới nhận tư vấn của bác sĩ và nhận thuốc về uống. Những loại thuốc chúng ta hay được kê đơn đó là: amoxillin, penicillin, erythromycin, roxythromyxin,….


Roxithromycin là một trong những phương thuốc chữa bệnh viêm họng cấp

Chúng ta cũng có thể áp dụng những bài thuốc đông ý để chữa bệnh:
+ Sắc hỗn hợp thuốc kim ngân, bạc hà, kinh giới, huyền sâm, cỏ nhọ nhồi, xạ can, tang bạch bì, sinh địa. Sắc hỗn hợp trên rồi sử dụng 1-2 lần/1 ngày.

+ Hoặc chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt để chữa bệnh.

Trên đây là một số lời khuyên về những phương thuốc chữa bệnh viêm họng cấp. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo