Viêm họng cấp và những điều cần lưu ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng cấp là một trong số các loại của viêm họng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết là viêm họng cấp mà chỉ biết là viêm họng. Để điều trị đúng bệnh ta cần nắm rõ được một số thông tin sau:

Viêm họng cấp là gì?

Trẻ bị viêm họng cấp

Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột. bệnh thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh gây cảm giác cho người bệnh như đau họng, ngứa họng, rát họng, sốt cao.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Vi khuẩn hay vi rút xâm nhập vào cổ họng. Vi rút luôn dình dập ở xung quanh chúng ta, khi có cơ hội thuận lợi nó sẽ ngay lập tức tấn công tới cổ họng của chúng ta. Hoặc nó có thể tích tụ lâu dài trong cổ họng rồi chờ một ngày nào đó đủ mạnh để gây ra bệnh.
 • Không khí bị ô nhiễm tạo môi trường tốt cho vi rút. Môi trường sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng cấp. Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với những khí thải từ các nhà máy xí nghiệp, khói bụi từ các công trình đang xây hay từ các phương tiện thải ra, chúng ta hít vào một lượng khí không hề tốt cho cổ họng.

Ô nhiễm môi trường

 • Những thói quen xấu cũng tiềm ẩn nguy cơ bị viêm họng cấp chẳng hạn như là uống nước lạnh nhiều, uống bia rượu, hút thuốc lá, uống cà phê. Uống nước lạnh nhiều sẽ làm hư tổn trực tiếp đến cổ họng khiến cổ họng bị rát buốt, tình trạng như vậy cứ tiếp tục diễn ra sẽ khiến bạn mắc phải bệnh viêm họng cấp.
 • Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, giao mùa hoặc chuyển từ môi trường nóng sang môi trường lạnh. Có khi chỉ vì tắm xong không lau khô người cũng khiến bạn mắc bệnh viêm họng cấp.

Triệu chứng

 • Viêm họng cấp ban đầu sẽ có biểu hiện đau rát cổ họng, dần dần sẽ thấy đau cả khi nuốt và xuất hiện những tiếng ho khan gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.
 • Sau đó bệnh nhân sẽ có các hiện tượng về mũi như: chảy nước mũi, sổ mũi, hắt xì, tắc mũi, giọng thì ồm ồm- khàn giọng. Một số trường hợp còn bị mất giọng.
 • Làm tăng nhiệt độ trong cơ thể dẫn tới sốt cao, cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, đau đầu, có đờm trong cổ họng nên cảm giác không được thoải mái gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.
 • Bệnh nếu được điều trị tốt sẽ khỏi trong khoảng 7-10 ngày
 • Nếu có những triệu chứng nào bất thường hoặc bệnh khéo dài thì cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Chữa trị

Thuốc kháng sinh

 • Đối với bệnh nhân mác bệnh viêm họng cấp đầu tiên phải hạ sốt cho bệnh nhân bằng các phương pháp dân gian cũng có thể mua thuốc hạ sốt cho bệnh nhân ngoài hiệu thuốc. Nếu áp dụng những cách trên mà bệnh nhân vẫn không hạ sốt trong một thời gian dài thì cần đưa đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.
 • Cần xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh mới có thể áp dụng những các chữa trị phù hợp nhất và hiệu quả nhất.
 • Nếu sử dụng kháng sinh cần có sự cho phép của các bác sĩ, tránh tình trạng lạm dụng kháng sinh, gây hậu quả kháng kháng sinh của vi khuẩn.
 • Bệnh nhân cần được bổ sung nước để tăng cường sức đề kháng, cân bằng nhiệt độ cơ thể, giảm cơn sốt. Bệnh nhân cũng có thể uống các nước ép hoa quả để tăng thêm các chất vitamin cho cơ thể nhanh chóng phục hồi.
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý vì muối có thể tiêu diệt các vi khuẩn có trong khoang miệng, cổ họng, ngăn chặn sự phá hoại của vi khuẩn.

Viêm họng cấp không gây nguy hại đến tính mạng, nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan với viêm họng cấp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo