Triệu chứng viêm họng và một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Khi thời tiết giao mùa hoặc có những thay đổi bất ngờ, con người chưa thích nghi được với điều kiện thời tiết nên dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một trong những căn bệnh mà mọi người dễ bị mắc phải và hầu như ai trong chúng ta đều gặp một lần trong đời đấy là viêm họng. Do đó, mọi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về viêm họng, cách phòng và đầy lùi căn bệnh viêm họng. Nếu những ai chưa có đủ kiến thức, thì hi vọng, qua bài viết này, các bạn có thể biết được triệu trứng viêm họng và cách phòng ngừa.

1. Triệu trứng của bệnh viêm họng là gì?

Bạn biết về bệnh viêm họng, cũng đã ít nhất một lần gặp phải trong đời. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết rõ triệu chứng của nó hay đang nhầm lần triệu trứng của nó với một số bệnh lý khác về đường hô hấp? Dưới đây là một số triệu trứng điển hình mà bạn cần để ý.

Thứ nhất, Ngứa rát cổ họng.

Một trong những nguyên nhân đầu tiên của viêm họng chính là bạn cảm giác cổ họng của mình bị ngứa rát, rất đau và khó chịu. Vì vậy, bạn cảm thấy cổ họng mình bị mắc thứ gì đó, muốn ho, nhổ, khạc để lấy nó ra ngoài.

Ngứa rát cổ họng.

Thứ hai, triệu chứng ho khan.

Khi mới bắt đầu bị bệnh, những cơn ho khan sẽ bắt đầu tìm đến và “làm bạn” với bạn. Ho khan thực chất là hiện tượng giả ho, khiến cho ai cũng cảm thấy khó chịu. Lúc đầu, ho khan sẽ xuất hiện với tần xuất ít, tuy nhiên càng về sau, khoảng sau ngày đầu tiên, ho khan sẽ xảy ra với tần suất dày đặc, thường càng về đêm, tần suất này càng tăng. Nếu lâu hơn nữa, ho khan sẽ chuyển biến thành ho có đờm đi kèm.

Thứ ba, triệu trứng đau họng

Đi theo với triệu trứng ngứa rát cổ họng là triệu trứng đau họng. Việc đau họng này sẽ khiến mọi người rất khó chịu bỡi lẽ khi bạn ăn cổ họng đau, bạn uống nước cổ họng cũng đau, hay thậm chí bạn nuốt nước bọt thôi cổ họng của bạn cũng đau. Đây là dấu hiệu xuất hiện sớm.

Triệu chứng đau họng

Thứ tư, triệu trứng sốt.

Sốt là triệu trứng mà bạn có thể gặp phải hay không tùy thuộc vào cơ chế miễn dịch của cơ thể bạn. Nếu bạn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì sốt sẽ không xuất hiện. Tuy nhiên đối với những trường hợp sức đề kháng yếu đặc biệt là ở trẻ em, người già hoặc những người có bệnh kéo dài thì sẽ xuất hiện biểu hiện sốt cao.

Thứ năm, Sau cổ xuất hiện hạch.

Trên thực tế, đây là triệu chứng không xuất hiện nhiều đối với những trường hợp bị viêm họng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý khi phát hiện các hạnh ở sau cổ. Chỉ cần đưa tay lên là bạn có thể cảm nhận có hay không sự xuất hiện của chúng.

Trên đây là năm triệu trứng cơ bản của người mắc bệnh việm họng. Ngoài ra, khi bị viêm họng, bạn cũng có thể  gặp một số triệu trứng khác như: bạn bị khàn tiếng, biếng ăn, toàn thân mệt mỏi,…. Viêm họng có thể kéo dài và chuyển biến nặng hơn thành viêm họng mãn tính nên nếu xuất hiện những dấu hiệu này thì lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn là ra ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, áp  dụng những chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi, không nặng thêm.

2. Một số biện pháp phòng ngừa viêm họng hiệu quả

Sau đây là một số biện pháp giúp bạn phòng ngừa bệnh việm họng một cách hiệu quả:

–      Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có thể tự miễn nhiễm hay ít gặp với một số bệnh như viêm họng nói chung và hô hấp nói chung.

–      Hãy luôn nhớ rằng, yêu thương bản thân và phòng ngừa bệnh bằng cách luôn mặc quần áo thật ấm khi ra đường vào mùa lành, đừng vì tiêu chí “thời trang bất chấp thời tiết” mà xem thường các căn bệnh đang rình rập xung quanh bạn.

giử ấm cơ thể

Chú ý giữ ấm cổ

–      Hãy bảo vệ hệ hô hấp của bạn tránh những tác nhân bên ngoài bằng cách đeo khẩu trang khi ra đường.

Toàn bộ bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin về triệu trứng của bệnh viêm họng và cách phòng ngừa. Hi vọng các bạn luôn luôn giữ cho hệ hô hấp của mình luôn luôn khỏe manh!

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo