Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh nên biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta chính là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh viêm nhiễm lây lan và phát triển mạnh. Trong số các bệnh viêm nhiễm này có viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính nguy hiểm mà lại rất hay gặp ở trẻ em một trong những đối tượng rất dễ bị tổn thương.

Đây là bệnh viêm đường hô hấp trên tương đối nguy hiểm cũng như để lại nhiều hậu quả nặng nề vì ổ viêm gần não và trực tiếp giảm khả năng nghe của trẻ. Vậy là sao để phát hiện bệnh viêm tai giữa sớm để điều trị cho trẻ nhà mình? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh nên biết

Những nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh nào cũng có những nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi để phát triển và đối với viêm tai giữa thì nguyên nhân do vi khuẩn mà chủ yếu là do vi khuẩn Gram(+) yếm khí, loại vi khuẩn thường do các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng viêm mũi lâu ngày mà di chứng thành viêm tai giữa, nếu chúng ta không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì ổ viêm có thể thành viêm xương ống tai hay thậm chí là viêm màng não. Bệnh cũng có thể phát sinh do các tổn thương tai trước đó như ngoáy tai không đúng cách, dùng vật nhọn cho vào tai,…

Điều kiện thuận lợi là thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta cùng với môi trường lây lan là ở trường học, nhà trẻ nơi mà hệ thống vệ sinh còn chưa được đảm bảo cùng với đó những trẻ từ độ tuổi 1 đến 15 chưa ý thức đầy đủ về vệ sinh cá nhân nếu không được bố mẹ và nhà trường giao dục đến nơi như ở các trường quốc tế.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh nên biết 1

Trong khi đó hệ miễn dịch của các bé còn chưa được hoàn thiện gây ra tình trạng bệnh mắc chủ yếu ở các trẻ em trong độ tuổi đến trường khoảng 70% đến 80%. Tỉ lệ này còn cao hơn ở thành phố, đặc biệt các thành phố có không khí ô nhiễm và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Những triệu chứng điển hình của viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất hay gặp và cũng nguy hiểm. Chúng ta nên nắm vững những kiến thức cơ bản về các triệu chứng lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Đặc biệt do các em chưa ý thức được sức khỏe bản thân nên các bậc phụ huynh cần để ý trẻ thông qua các biểu hiện. Sau đây và những dấu hiệu mà chúng ra cần chú ý về bệnh viêm tai giữa:

Sốt cao lên đến 39-40 độ C do viêm, la hét biếng ăn hay khóc và la toáng.

Quấy khóc cả ngày do đau, dễ bị co giật do sốt cao.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn hay quấy khóc khi ăn.

Không phản ứng khi có âm thanh hay bố mẹ gọi không phản ứng do giảm khả năng nghe.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh nên biết 2

Đau tai, khó chịu hay ôm tai, dụi vào tai.

Khi bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần, nhưng lại xuất hiện dịch mủ ở tai, đây là dấu hiệu tai bé bị tổn thương. Nếu chúng ta không có biện phá điều trị bệnh sẽ tiến triển viêm mạn tính và lây viêm cho các vùng lân cận gây viêm cục bộ để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

Khi trẻ có những biểu hiện hay triệu chứng như đã kể trên chúng ta nên nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế, hay các chuyên khoa tai mũi họng để được hướng dẫn điều trị một các nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp chúng ta phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh viêm tai giữa một cách hiệu quả nhất cho trẻ để giữ cho bé luôn khỏe mạnh và có một thính giác tốt.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo