Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa và cách phòng chống bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ sơ sinh là một cá thể rất nhạy cảm với môi trường sống do 9 tháng trong bụng mẹ được bảo vệ hoàn toàn nên cơ thể trẻ là đích của nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn gây bệnh viêm tai giữa. Bệnh viêm tai giữa trẻ nhỏ nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng là một căn bệnh khá phổ biến ở tai giữa.

Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Vậy, trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa có gì đặc biết . Sau đây, chúng ta cùng tìm hiều đôi chút về căn bệnh này ở trẻ sơ sinh nhé.

Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa và cách phòng chống bệnh

Nguyên nhân chính gây viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, do cấu trúc tai trẻ chưa hoàn chỉnh vì vòi nhĩ nhỏ, nông và ngắn có xu hướng nằm ngang nên dịch từ họng, mũi dễ chảy ngược lên tai gây ứ dịch  là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn phát triển ở tai gây viêm tai giữa.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

– Hạn chế dùng thuốc kháng sinh và giảm đau cho trẻ sơ sinh, cần phải cân nhắc lợi ích và nguy cơ. Chỉ dung kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

– Khi bé nhà mình bị mắc bệnh này thì nên mang trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được nội soi và có phác đồ điều trị thích hợp.

Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa và cách phòng chống bệnh 1

Ảnh hưởng của viêm tai giữa đến trẻ:

– Ảnh hưởng ít nhiều đến thình giác của trẻ nếu không được điều trị đúng cách. Từ thính giác còn có thể ảnh hưởng đến ngôn ngữ của trẻ từ đó ảnh hưởng đến nhận thức và học tập của trẻ sau này

– Trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc liên tục, bỏ bú, bỏ ăn, ngủ ít, mất ngủ về đêm, trước đó có ho, viêm hô hấp, viêm mũi,… Có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp,..

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa

– Đau tai là biểu hiện thông thường của bệnh này, trẻ sơ sinh còn quá bé nên không thể nói hay có biểu hiện gãi tai như trẻ lớn mà các em chủ yếu khóc to, quấy hư liên tục kèm sốt cao 38.5-39 độ C liên tục.

– Thấy dịch chảy ra từ tai và mũi của trẻ có thể là dịch trong hoặc có màu vàng nhạt rồi chuyển màu sau vài ngày, bé sẽ trở nên khó chịu, khó thở và khóc liên tục.

– Đặc biệt vào ban đêm, bé nằm ngủ thì dịch từ mũi và họng sẽ trào ngược vào tai và mũi, gây khó thở kèm với gây áp lực cho tai khiến cho tai đau hơn.

Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa và cách phòng chống bệnh 2

Phòng hiện tượng tái lại

Sau khi khỏi các triệu chứng bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám tình trạng bệnh của trẻ, nếu chưa dứt khẳn vẫn có thể điều trị kịp thời. Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại; vệ sinh cá nhân thường xuyên và sạch sẽ.

– Khi trẻ bú bình hoặc ti mẹ, cho trẻ nằm tư thế chuẩn, đầu không được thấp hơn tim tránh tình trạng sữa đi vào mũi, tai; Cho trẻ bú đủ, không được ép trẻ quá nhiều để tránh hiện tượng trớ, nôn sữa.

– Cần phải cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ để tăng cường hàng rào miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có thể loại bỏ được nhiều bệnh khác. Đặc biệt cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ cũng là một loại “ kháng sinh” kì diệu cho cơ thể của trẻ nhỏ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo