Trẻ em bị viêm tai giữa và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ em bị viêm tai giữa là một mối lo sợ của các bậc phụ huynh người làm cha làm mẹ. Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi là khoảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất. Bệnh cần được phát hiến sớm và điều trị triệt để tránh tình trạng tái đi tái lại nhiều lần. Vậy, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về trẻ bị viêm tai giữa nhé. Bệnh có thực sự nguy hiểm đối với trẻ nhỏ hay không?

Trẻ em bị viêm tai giữa và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiên tượng tai bị vi khuẩn hoặc vi rus xâm nhập gây ra tình trạng sưng, nóng, chảy dịch có thể kèm theo mủ từ trong ống tai. Thường có 3 loại : viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ

Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Trẻ em bị viêm tai giữa và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất 1

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Hai loại viêm tai giữa thường gặp

Viêm tai giữa cấp: Viêm tai giữa cấp là trạng thái viêm cấp tính, xuất hiện đột ngột và có dịch nhầy kèm mủ trong tai. Tình trạng viêm kéo dài khoảng 10-18 ngày tùy vào mức độ của bệnh. Nếu không được chữa kịp thời sẽ dẫn đến mạn tính và làm suy giảm chức năng nghe của trẻ. Đặc biệt trẻ hay bị ở giai đoạn 6 tháng – 18 tháng.

Trẻ em bị viêm tai giữa và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất 2

Viêm tai giữa có dịch kèm mủ: Đây là tình trạng viêm nặng hơn và xảy ra đối với trẻ ở lứa tuổi 2-4 tuổi. Độ tuổi này các con đã đi học và đã biết nói lên tình trạng của bệnh. Trẻ sẽ thường la đau tai, đau đầu, ù tai, ngứa tai,… Đó cũng là dấu hiệu nhận biết của bệnh . Khi xuất hiện mủ là tình trạng viêm đã trở nên tồi tệ hơn, vì vậy cần nhanh chóng lấy mủ ra và được điều trị kịp thời.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ

Đầu tiên hãy đưa con bạn đến phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồng để tránh tình trạng kháng kháng sinh cho những lần sau.

Trẻ em bị viêm tai giữa và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất 3

– Tuân thủ điều trị trong việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, chống phù nề theo đơn của bác sỹ

– Tăng sức đề kháng cho trẻ để khả năng phục hổi tốt hơn và trẻ đỡ mệt mỏi, đau đớn.

– Cho trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

– Cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà trẻ sễ bị mắc bệnh nhất.

– Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, hạn chế cho trẻ ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Trên đây, là một vài kiến thức cơ bản về bệnh viêm tai giữa ở trẻ, sức khỏe của con yêu nằm trong tay của bạn. Chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo