Trẻ em bị viêm tai giữa – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là một trong những bệnh phổ biến nhất về tai. Tỉ lệ mắc bệnh viêm tai giữa ở Việt Nam là khá cao (12% dân số), ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên bệnh xảy ra ở trẻ em tiềm ẩn nhiều nguy cơ rối loạn khả năng ngôn ngữ và xảy ra biến chứng nhiều hơn. Các cụ từ xa xưa đã có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân bệnh viêm tai giữa từ đó rút ra được các biện pháp phòng tránh viêm tai giữa cho trẻ em qua bài viết sau đây.

Trẻ em bị viêm tai giữa - Nguyên nhân và cách phòng tránh

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

Tai có cấu tạo gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai giữa là khoảng trống phía sau màng nhĩ, được nối với mặt sau của cổ họng bằng một ống gọi là ống Eustachian. Nhiễm trùng tai giữa, còn được gọi là viêm tai giữa, có thể xảy ra khi tắc nghẽn do dị ứng hoặc lạnh chặn ống Eustachian. Chất lỏng tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc vi rút phát triển và gây bệnh viêm tai giữa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ:

– Trẻ nhỏ là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và sức đề kháng kém nên rất dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

– Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ liên quan đến chức năng giải phẫu của tai. Trẻ em có cấu trúc tai chưa hoàn thiện, vòi tai chưa hoàn thiện và khi trẻ nằm thì vị trí của tai thấp hơn vùng mũi họng. Do vậy các chất lỏng từ vùng mũi họng rất dễ chảy sang vùng tai giữa và gây bệnh, đặc biệt là khi các mẹ cho con bú bình không đúng cách hoặc cho trẻ ăn ở tư thế nằm.

Trẻ em bị viêm tai giữa - Nguyên nhân và cách phòng tránh 1

– Bệnh cũng thường xuất hiện sau một đợt viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm họng, sổ mũi, viêm amidan khiến vi khuẩn, virus và dịch nhày lây lan sang vùng tai giữa gây bệnh viêm tai giữa.

– Do việc vệ sinh tai, mũi, họng không sạch sẽ hoặc các mẹ lấy ráy tai cho trẻ không đúng cách làm tổn thương tai trẻ tạo cơ hội cho vi khuẩn và virus xâm nhập.

– Khi tắm cho trẻ không cẩn thận khiến xà phòng, hoá chất chảy vào tai hoặc cho trẻ đi bơi ở nơi có nguồn nước bị ô nhiễm.

– Môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi đặc biệt là khói thuốc lá.

2. Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm tai giữa

Tăng cường sức đề kháng của trẻ bằng việc đảm bảo chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tích cực cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt rất giàu kháng thể chống lại nhiều bệnh cho trẻ.

– Khi trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng vùng mũi họng như viêm họng, sổ mũi… các bậc cha mẹ cần phát hiện và chữa trị kịp thời tránh để lây lan sang vùng tai giữa gây bệnh.

– Vệ sinh vùng tai mũi họng cho trẻ thường xuyên kể cả khi trời lạnh (mẹ có thể dùng nước muối sinh lí nhỏ mũi cho trẻ và nhỏ 1 giọt vào miệng trẻ mỗi sáng mai và vệ sinh tai đúng cách cho trẻ)

Trẻ em bị viêm tai giữa - Nguyên nhân và cách phòng tránh 2

– Giữ ấm cho trẻ mỗi khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết để hạn chế việc bé mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên.

– Cho trẻ ăn và bú bình đúng cách, tránh cho bé ăn ở tư thế nằm hoặc để tai bé thấp hơn vùng mũi họng.

– Khi tắm cho trẻ cần hết sức cẩn thận, không để nước hoặc xà phòng chảy vào tai trẻ. Sau khi tắm nên dùng tăm bông lau khô lượng nướ còn đọng lại trong tai trẻ. Nếu cho trẻ đi bơi cần chọn những nơi có nguồn nước sạch và trang bị kính và mũ chùm đầu che kín tai cho trẻ.

– Tiêm vaccin phòng bệnh cho trẻ là một cách phòng bệnh đặc hiệu mang lại hiệu quả cao.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và các biện pháp phòng chống viêm tai giữa. Hy vọng bài viết có ích trong việc chăm sóc con của các bố các mẹ, giúp các con luôn khoẻ mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo