Tổng hợp 6 nguyên nhân gây viêm họng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Ngày nay, viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biên rất hiện nay. Nó thường gây ra các triệu chứng đau rát cổ họng, ho,.. khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm họng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

1. Thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh  đặc biệt là khi giao mùa khiến cơ thể của chúng ta chưa kịp thích nghi. Đồng thời, khi đó chúng ta không kịp chuẩn bị giữ ấm cho cơ thể, làm cho cổ họng bị lạnh. Đât chính là nguyên nhân gây viêm họng.

    

Viêm họng do thời tiết thay đổi

2. Môi trường sống bị ô nhiễm

Ô nhiêm môi trường nơi chúng ta đang sống cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm họng.  Bởi vì trong không khi ô nhiễm có chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Khi chúng ta hít thở quá nhiều nó sẽ xâm nhập và gây ra bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến đường hô hấp của cơ thể. Vì vậy, bạn cần phải giữ cho môi trường sống của mình thật sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Môi trường ô nhiêm – nguyên nhân gây viêm họng

3. Do vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp

Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm họng ở người lớn và trẻ em. Thường thì chúng sẽ tồn tại bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển và gây ra bệnh viêm họng.

Loại vi khuẩn chủ yếu gây ra bệnh viêm họng đó là tụ cầu, liên cầu và phế cầu,… Các loại vi khuẩn này thường phát triển rất nhanh và thường tích tụ tại thành họng, vòm họng. Để khi có điều kiện phát triển thuận lợi, chúng sẽ bắt đầu tấn công gây tổn thương thành họng và vòm họng.

Có thể bạn chưa biết, ngoài những loại vi khuẩn trên còn một số vi khuẩn khác gây bệnh viêm họng như: virus adeni, rhino, cúm, sởi,..

Vi khuẩn ở vòm họng gây viêm họng

4. Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy, việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân gây viêm họng. Bởi việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hàng ngày sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Cho nên, để bảo đảm không bị viêm họng hàng ngày bạn nên vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ. Tránh cho tạo moi trường thuận lợi cho vui khuẩn tấn công vào thành họng.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ dẫn đến bệnh viêm họng

5.  Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Ngoài những nguyên nhân trên có thể gây nên bệnh viêm họng. Thì thực ra những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, uống quá nhiều nước đa, rượu bia,… cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng.

Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Và nếu ăn vào vi khuẩn sẽ vô tính khiến các loại vi khuẩn xâm nhập và cơ thể và gây bệnh.

Uống quá nhiều nước đá

Có thể bạn đã biết, nước đá có thể gây viêm họng ở chúng ta. Đặc biệt là vào mùa hè khi bạn uống nước đá quá nhiều vào mùa hè. Bởi vì nước đá sẽ tạo một trường thuận lợi để vi khuẩn đang lưu trú trong vòm họng phát triển. Khi đó, ngườ bệnh sẽ cảm thấy đau rát cổ họng và khó chịu.

Không nên uống quá nhiều nước đá

6. Viêm họng có thể liên quan đến các bệnh khác

Một số các bệnh về cảm cúm và cảm lạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến bênh viêm họng. Khi bị bệnh, có thể bệnh cảm cúm đã khỏi và nó chuyển sang bệnh viêm họng. Ngoài những bệnh trên ra thì việc bạn mặc một số bệnh khác như viêm xoang, viêm mũi,.. cũng sẽ khiến bạn bị mặc bệnh viêm họng.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh viêm họng bạn cần biết để có biện pháp đề phòng cho mình và gia đình tốt hơn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo