Tình trạng sốt viêm họng kéo dài báo lâu?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

“Sốt viêm họng kéo dài bao lâu?” chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người sẽ thắc mắc khi bị bệnh viêm họng có kèm theo triệu trứng sốt. Thông thường bệnh viêm họng chỉ kéo dài trong khoảng thời gian một tuần nếu người bệnh phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị đúng. Do đó qua bài viết này tác giả sẽ cung cấp những thông tin về bệnh viêm họng, và thời gian bệnh kéo dài để bạn đọc có thêm những kiến thức và thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này.

1. Những dấu hiệu của bệnh viêm họng mà bạn cần để ý

Bệnh viêm họng là một căn bệnh mà việc bạn sẽ gặp phải ít nhất một lần trong cuộc sống, do đó biết rõ những dấu hiệu của bệnh để có cách điều trị nhanh là vô cùng cần thiết. Và bệnh viêm họng thì rất dễ để có thể nhận biết được các dấu hiệu. Có thể kể đến một số những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm họng như sau:

–    Dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh viêm họng đấy chính là việc bạn có cảm giác đau và rát vùng cổ họng thậm chí đến việc bạn nuốt nước bọt thôi cũng cảm thấy đau. Vùng cổ họng nếu bạn nhìn vào bên trong thì sẽ sưng, tấy đỏ lên, mức độ tấy đỏ thì có thể tùy thuộc vào từng người và từng giai đoạn của bệnh.

Vùng họng đau rát là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm họng

–    Đi kèm với dấu hiệu đầu tiên là việc những bạn bị viêm họng chán ăn, không muốn ăn uống vì khi thức ăn đi qua vùng cổ họng, nuốt khiến bạn thêm cảm giác đau nhức.

–    Tùy thuộc vào mức độ của bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà người bị bệnh viêm họng có thể bị sốt. Đa số những trường hợp bệnh viêm họng do vi khuẩn gây nên thì người bệnh sẽ sốt, còn đối với trường hợp do vi rút gây nên thì người bệnh có thể sốt hoặc không.

–    Vùng cổ của bạn xuất hiện hạch, dùng tay sờ bạn có thể cảm nhận được rõ ràng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm họng.

–    Ngoài những dấu hiệu đã nêu trên thì người bị bệnh viêm họng có thể kèm theo những triệu trứng khác nhau như sau: ho khan, toàn thân mệt mỏi, lười vận động, hắt hơi kèm sổ mũi, cổ họng cảm giác khô, thèm uống nước,…

Nhiều người bị bệnh viêm họng sẽ có dấu hiệu ho khan

2. Sốt viêm họng có kéo dài hay không?

Như đã đề cập ở đầu, bệnh sốt viêm họng không gây nguy hiểm đến tính mạng của người

bệnh và nếu người bệnh phát hiện bệnh kịp thời và có nhưng cách xử lý đúng đắn thì bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày, tùy thuộc vào từng người bệnh.

Tuy nhiên vì nghĩ bệnh đơn giản nên không ít nhiều người bệnh chủ quan, không tuân thủ đúng các nguyên tắc để điều trị bệnh nên thường làm bệnh kéo dài quá một tuần, có thể khiến bệnh phát triển thành những dạng khác gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh như bệnh viêm họng hạt, bệnh viêm họng mãn tính, thậm chí nếu chủ quan là bệnh ung thư vòm họng,… Khi bệnh viêm họng đã phát triển thành những dạng khác rồi thì gây khó khăn hơn trong công tác điều trị bệnh về cả chi phí lẫn thời gian điều trị. Bệnh có thể kéo dài tính bằng tháng thậm chí bằng năm, và khó điều trị dứt điểm hoàn toàn nếu người bệnh vẫn chủ quan.

Và để đảm bảo bệnh viêm họng chỉ kéo dài trong khoảng thời gian một tuần thì người bệnh khi phát hiện được những dấu hiệu đã chỉ ở mục một của bài viết thì cần tuần thủ đúng những nguyên tắc sau đây, để bệnh nhanh khỏi và không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Những cách xử lý khi bị bệnh viêm họng giúp bệnh nhanh khỏi

–    Đối với những bạn biết rõ những dấu hiệu của bệnh và phát hiện mình bị viêm họng thì điều đầu tiên và tốt nhất dành cho bạn chính là bạn nên đến gặp các bác sỹ có chuyên môn để khám và đưa ra sự tư vấn đúng và hợp lý dành cho bạn. Việc này có vẻ đơn giản nhưng nhiều người vì ngại đến bác sỹ, tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà có thể dẫn đến việc bệnh tình nặng hơn, tạo sự khó khăn nhất định cho việc chữa trị dứt điểm bệnh viêm họng, khiến bệnh kéo dài và chuyển thành những dạng nặng hơn.

–    Bạn cần có một thực đơn ăn uống thật sự hợp lý khi bị viêm họng. Không nên ăn những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đồ chế biến bằng các hình thức chiên, xào, hoặc những thức ăn cứng, như thế chỉ khiến cổ họng bạn thêm đau rát mà thôi. Bạn nên ăn những thức ăn vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa mềm mà món có nhiều nước càng tốt trong thời gian bị viêm họng.

–    Khi bị viêm họng thì bận cũng cần hạn chế nói nhiều và hãy nhớ mang theo khẩu trang để đeo tránh bụi bẩn mỗi khi đi ra đường.

Hãy mang theo khẩu trang mỗi khi ra đường để hạn chế bụi bẩn xâm nhập

Hi vọng với những kiến thức bổ sung thêm về bệnh viêm họng, các bạn đọc đã biết thêm những cách hay giúp phát hiện sớm bệnh và có cách xử lý kịp thời. Chúc bạn đọc áp dụng thành công và luôn mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo