Tìm hiểu quan niệm uống nước đá bị viêm họng có đúng không?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Khi thời tiết thay chuyển mùa từ thu sang đông, hay đông sang hè, chính sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến chúng ta dễ bị mắc những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chắc chắn, viêm họng là một trong những căn bệnh đó. Nhiều người khị gặp phải vấn đề này thường đưa ra thắc mắc, uống nước đá bị viêm họng có sao không? Có ảnh hưởng gì không? Bài viết sẽ cung cấp những thông tin để làm rõ vấn đề này.

Uống nước đá có bị viêm họng?

1. Viêm họng là bệnh gì?

Viêm họng là một trong những bệnh về viêm đường hô hấp phổ biến ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Khi bị viêm họng, bạn sẽ có những biểu hiện thông thường như cổ họng bị đau rát, khi ăn hoặc uống bạn đều thấy đau. Tùy thuộc vào từng người và tình trạng bệnh mà cũng có thể làm cho người bệnh bị sốt kèm theo nổi hạch sau cổ. Nếu bạn biết cách điều trị kết hợp với ăn uống hiệu quả thì bệnh viêm họng sẽ nhanh chóng kết thúc.

Viêm họng là bệnh về đường hô hấp

2. Uống nước đá  bị viêm họng

Mọi người thường hay truyền tai cho nhau nghe rằng uống nước đá nhiều thì bạn sẽ bị viêm họng. Vậy sự thật của vấn đề này là như thế nào? Theo các chuyên gia tư vấn về sức khỏe nghiên cứu và chỉ ra rằng, quan điểm này là hoàn toàn chính sác. Một số lý do mà các chuyên gia đưa ra có thể kể đến như sau:

–          Khi nhiệt độ không khí cao, con người làm việc cũng như hoạt động sẽ xảy ra tình trạng mất nước (Thường do con người tiết mô hồi nhiều). Do đó chúng ta thường có xu hống uống nước bù và uống nước để giải nhiệt bằng nước đá . Tuy nhiên do nước đá lạnh nên dễ xảy ra tình trạng niêm mạc họng bị kích ứng, có thể bị viêm họng.

–          Khi uống nước đá thì tình trạng khát nước không được cải thiện hơn mà còn khiến bạn càng làm việc càng khát nước và càng uống nhiều đá lạnh. Uống nhiều nước lạnh sẽ giúp cho các vi khuẩn có cơ hội hoạt động nhiều hơn, nên chúng ta dễ bị viêm nhiềm vùng họng.

–          Một nguyên nhân nữa mà mọi người thường không để ý chính là việc uống nước đá không đảm bảo vệ sinh. Khi bạn từ làm đá và uống tại nhà thì không sao, tuy nhiên khi bạn đi ra ngoài, uống nước đá mà đá được làm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm thì các vị khuẩn có trong nước đá sẽ càng khiến bạn dễ bị viêm họng hơn.

Nước đá bạn đang uống nên đảm bảo về sinh

Như vậy, nói rằng “Uống nước đá bị viêm họng” là đúng, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng, uống nước đá chỉ là tiền để bị sưng và viêm họng, ngoài ra nó còn kết hợp với các yếu tố môi trường khác để hình thành nên bệnh?

3.  Khi bị viêm họng bạn nên làm gì?

Viêm họng là một căn bệnh phổ  biến, do đó chắc không ít thì nhiều mọi người đều biết cách chữa trị. Dưới đây là một số tổng hợp về các biện pháp mà hay dùng để chữa viêm họng.

–          Khi bị viêm họng, chắc chắn là bạn nên dừng ngay việc uống nước đá.

–          Bạn hãy tiến hành nghỉ ngơi, kết hợp với chế  độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bạn, chông lại những vi khuẩn gây bệnh.

–          Bạn cũng nên pha muối vào nước ấm, sau đó dùng để súc miệng để họng được sạch  và góp phần tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

–          Khi bị viêm họng, bạn nhớ đi ra ngoài mang theo khẩu trang để ngăn cho bụi (kèm theo vi khuẩn) không vào trong họng.

–          Đối với những anh em, nên lưu ý, khi bị viêm họng thì đừng uống rượu bia và hút thuốc lá.

–          Khi viêm họng, niêm mạc bị sưng nên làm bạn đau rát họng, do đó trong thời gian này, bạn cũng nên hạn chế nói nhiều.

Hy vọng, với những kiến thức mà bài viết cung cấp, các bạn đã có được những lời giải về việc uống nước đá bị viêm họng, và có thêm được những thông tin để trị bệnh một cách hiệu quả.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo