Thuốc trị viêm tai giữa nào tốt nhất hiện nay bạn biết không

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Nếu như hiện tại bạn đang bị đau tai, sốt, có cảm giác khó chịu trong tai, ù tai hay nặng nề hơn nữa là có dịch mủ từ trong tai chảy ra. Rất có thể là bạn đã gặp phải bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh rất dễ gặp phải dù bạn có ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, bệnh viêm tai giữa không phải là quá nguy hiểm nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể hồi phục vì hiện tại đã có thuốc trị viêm tai giữa.

Thuốc trị viêm tai giữa nào tốt nhất hiện nay bạn biết không

Nguyên nhân bị viêm tai giữa?

Lí do khiến viêm tai giữa lại có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi là gì? Câu trả lời chính là từ những thói quen đơn giản hàng ngày mà mọi người không ai để ý đến đã góp phần hình thành bệnh viêm tai giữa. Đó đơn giản là khi bạn đi bơi, hay đi tắm đã vô tình làm rớt, đọng nước bẩn vào trong tai mà bạn không để ý.

Thuốc trị viêm tai giữa nào tốt nhất hiện nay bạn biết không 1

Có thể là do bạn vệ sinh tai chưa đúng cách, làm tai bị tổn thương và dẫn đến viêm…Hoặc đơn giản như khi thời tiết giao mùa, cơ thể của chúng ta dễ măc các bệnh như ho, viêm họng (trên đường hô hấp). Do không điều trị tận gốc mà dẫn đến ảnh hưởng các vùng có liên tai- mũi- họng. Ở những trẻ có thể trạng yếu, hay bị viêm họng hay viêm mũi…thì có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

Vậy thuốc trị viêm tai giữa hiện nay là?

Kháng sinh chính là lựa chọn đầu tay trong trường hợp viêm tai giữa do vi khuẩn. Loại hay được dùng là các thuốc thuộc nhóm thuốc penicillin như ampicillin, amoxicillin ,… Để tăng tác dụng diệt khuẩn có thể dùng amoxicillin kết hợp acid clavulanic, ampicillin kết hợp với sulbactam,…Đối với những người bị dị ứng với penicillin có thể chuyển sang dùng nhóm thuốc cephalosporin như: cefuroxim, cefotaxim,…

Thuốc trị viêm tai giữa nào tốt nhất hiện nay bạn biết không 2

Để tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh thì các kháng sinh cần được sử dụng dựa trên kháng sinh đồ hợp lí dưới sự kê đơn của các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị, uống đúng giờ, uống đủ liều và đúng cách để tránh tình trạnh kháng lại kháng sinh của vi khuẩn, dẫn đến bất lợi trong điều trị.

Bên cạnh kháng sinh, để giảm đi những triệu chứng đau, hạ sốt, giảm viêm các thuốc được kết hợp dùng là thuốc nhóm NSAIDs hoặc paracetamol,..Một tác dụng phụ điển hình khi dùng các thuốc nhóm này chính là có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Chính vì vậy, người bệnh nên thực hiện đúng theo những chỉ định trong đơn để hạn chế tối đa được tác dụng không mong muốn.

Ngoài dùng thuốc, với những ca bệnh không đáp ứng với thuốc có một lựa chọn khác là phẫu thuật. Ví dụ cụ thể là trong trường hợp màng nhĩ bị thủng. Phẫu thuật nên được thực hiện tại các bệnh viện lớn có uy tín và bởi các chuyên gia về lĩnh vực này.

Thuốc trị viêm tai giữa nào tốt nhất hiện nay bạn biết không 3

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý mọi sinh hoạt hằng ngày như: ăn uống các thức ăn chín kĩ hoặc mềm để không cần nhai nhiều ảnh hưởng đến tai, hạn chế ra ngoài để tránh nghe phải những âm thanh quá lớn dội vào trong ảnh hưởng đến tai…Một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục chính là bạn cần vệ sinh tai thường xuyên, đúng cách, tránh làm tổn thương thêm da.

Để không gặp phải những biến chứng đáng tiếc, ngay khi có những dấu hiệu khác thường trong tai, Bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm tình trạng tiến triển của bệnh. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng của bệnh có thể xảy ra như: mất thính lực, thủng màng nhỉ…Khiến cho bạn gặp những khó khăn trong cuộc sống, trong công việc hay học tập.

Đặc biệt với đối tượng trẻ em, có thể làm mất cân bằng trong sự phát triển bình thường của các em, gây ra các khó khăn trong quá trình giao tiếp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo