Thuốc chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh cần phải biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa cấp tính là bệnh được chẩn đoán thường gặp nhất ở trẻ em tại Việt Nam. Bệnh tuy không gây nguy hiểm về tính mạng nhưng lại có thể để lại những hậu quả nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa và các thuốc chữa bệnh viêm tai giữa qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh viêm tai giữa là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Viêm tai giữa cấp tính do nhiễm trùng do vi-rút hoặc vi khuẩn ở tai giữa, là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Viêm tai giữa cấp tính là phổ biến nhất trong khoảng từ 6 đến 24 tháng tuổi; đến ba tuổi, hơn 80% trẻ em đã được chẩn đoán.

Thuốc chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh cần phải biết

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em. Bệnh thường là hậu quả của một nhiễm trùng đường hô hấp trên khiến cho vi khuẩn, virus và chất nhày từ vùng mũi họng lan lên tai và gây bệnh viêm tai giữa. Nguyên nhân phổ biến tiếp theo là do trẻ bú bình hoặc ăn ở tư thế nằm khiến sữa và thức ăn dạng lỏng chảy vào tai. Cũng có thể do các bố các mẹ lấy ráy tai cho trẻ không đúng cách làm tổn thương thực thể ở tai.

Viêm tai giữa là bệnh có triệu chứng nghèo nàn. Các triệu chứng không đặc hiệu của viêm tai giữa cấp tính (như sốt, nhức đầu, khó chịu, ho, viêm mũi, bơ phờ, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, kéo tai) thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu chỉ dựa trên những triệu chứng này thì rất khó phân biệt viêm tai giữa với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên khác.

Thuốc chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh cần phải biết 1

Một triệu chứng đáng để lưu ý cho các bố các mẹ khi trẻ bị đau tai, ù tai tuy có thể trẻ không diễn tả được nhưng trẻ có các biểu hiện: khó bú, thay đổi tư thế nằm liên tục, kéo, giật tai rất có giá trị trong việc phát hiện bệnh. Ngoài ra để khẳng định trẻ mắc bệnh viêm tai giữa cần có sự thăm khám của bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành soi tai cho trẻ để xem tai có sưng đỏ, tràn dịch tai giữa hay không và thổi khí vào tai để kiểm tra chức năng của màng nhĩ.

2. Thuốc chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Thuốc kháng sinh được khuyến cáo trong tất cả trẻ em dưới sáu tháng tuổi và những trẻ từ sáu tháng đến hai năm nếu chẩn đoán chắc chắn và ở trẻ em bị nhiễm trùng nặng. Amoxicillin liều cao (80 đến 90mg/kg mỗi ngày) được khuyến cáo là liệu pháp đầu tiên. Nếu vi khuẩn có sự đề kháng với Amoxicillin thì có thể dùng thuốc có kết hợp 2 thành phần: amoxicillin và acid clavulanic. Kháng sinh nhóm macrolide, clindamycin, và cephalosporin là những lựa chọn thay thế ở trẻ nhạy cảm với penicillin và ở những trẻ có nhiễm trùng kháng thuốc.

– Thuốc điều trị triệu chứng đau tai và hạ sốt thường được dùng cho trẻ em là paracetamol và ibuprofen. Ngoài ra trẻ có thể được chỉ định thêm thuốc kháng viêm, kháng histamin, thuốc trị nghẹt mũi nếu có các bệnh mắc kèm như sổ mũi, viêm họng…

Thuốc chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phụ huynh cần phải biết 2

– Ngoài việc dùng thuốc thì các bố các mẹ cũng cần vệ sinh vùng tai, mũi, họng cho trẻ thường xuyên và đúng cách. Đây là cách góp phần đáng kể trong việc chữa khỏi bệnh viêm tai giữa.

– Đối với những trẻ có tiên lượng bệnh nặng, dịch ứ đọng trong tai nhiều bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp ngoại khoa như đặt ống thông ở tai để dẫn lưu lượng dịch này ra ngoài nhằm giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

– Ở những trẻ bệnh thường xuyên tái phát cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và loại bỏ nó, chẳng hạn như cắt bỏ amidan hoặc VA để loại bỏ triệt để ổ nhiễm khuẩn

Nếu con bạn đang có những triệu chứng của bệnh thì hãy đưa trẻ đến những cơ sở y tế uy tín sớm nhất có thể để được các bác sĩ thăm khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn và gia dình luôn luôn mạnh khoẻ và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo