Sử dụng thuốc trị viêm họng như thế nào cho hiệu quả?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là bệnh phổ biến thường xuyên mắc phải vì vậy người lớn nên nắm rõ được cách chữa trị và loại thuốc trị viêm họng tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường tiêu thụ thì loại thuốc kháng sinh được đánh giá tốt nhất trong việc chữa trị viêm họng.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là phất minh vĩ đại của loài người trong y học. Thuốc  chứa những chất được chiết xuất từ vi sinh vật, nấm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Ngoài ra nó còn có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Thời gian uống kháng sinh

Lưu ý thời gian uống thuốc

Tùy vào từng loại kháng sinh khác nhau, ta sẽ có những thời điểm khác nhau ví dụ như trong và sau bữa ăn, uống xa bữa ăn.

Những nhóm kháng sinh uống trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn có thể kể đến như: nhóm quinolon , nhóm nitroimidazol , nhóm  cyclin, vì các loại nhóm kháng sinh không giảm hiệu quả khi đang ăn cũng như không gây kích ứng

Những nhóm kháng sinh uống xa bữa ăn chẳng hạn như uống trước bữa ăn và uống sau bữa ăn thì thuộc các loại kháng sinh sau: nhóm penicillin, nhóm cephalosporin. Do khi được hòa hợp với thức ăn nhóm thuốc này sẽ bị giảm hiệu quả cũng như tính năng của thuốc nên được khuyến cáo sử dụng cách xa bữa ăn.

Khi đã được các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh thì người bệnh càng lưu ý đến việc uống khi nào và mỗi lần bao nhiêu viên, tránh tình trạng tự uống theo ý thức. Đối với nhóm uống sau bữa ăn, nếu bạn để bụng đói mà uống thuốc thì sẽ dẫn đến đau bụng, muốn nôn, lâu dần gây hại đến dạ dày.

Lượng thuốc khánh sinh sử dụng

Đối với thuốc kháng sinh, các hiệu thuốc sẽ cho uống tầm 2 ngày rưỡi đến 3 ngày và cũng tùy thuộc vào lứa tuổi các hiệu thuốc sẽ kê đơn thuốc hợp lý. Nếu thấy vẫn chưa đỡ thì bạn nên tái khám lần nữa, để được bác sĩ kê đơn thuốc. Tuyệt đối không tự ý kê đơn thuốc cho chính bản thân. Không tự ý dừng thuốc khi thấy bệnh đỡ hơn làm như vậy rất khó để điều trị về sau này. Kháng sinh được sử dụng kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày là khoảng thời gian an toàn nhất.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Uống theo đơn bác sĩ kê

  • Nhiều phụ huynh cứ như một thói quen khi thấy con cái bị bệnh thì liền lập tức đi mua thuốc kháng sinh. Coi thuốc kháng sinh như một thứ thuốc chữa được tất cả các bệnh. Quan điểm này hoàn toàn sai lệch với thực tiễn. Chúng ta chỉ cần uống kháng sinh khi được chỉ thị từ bác sĩ, không nên tự tiện và lạm dụng thuốc kháng sinh. Đối với viêm họng thì tỷ lệ rất cao có thể chữa hiệu quả ngoài việc sử dụng kháng sinh.
  • Bên cạnh đó nếu như sử dụng thuốc kháng sinh không đúng chỉ dẫn hoặc không đúng với đối tượng sẽ gây ra các tác dụng phụ của thuốc, có thể khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng
  • Có sự kê đơn của bác sĩ mới được sử dụng thuốc kháng sinh, nhớ kỹ lời dặn của bác sĩ khi sử dụng thuốc thêm đó cũng nên đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
  • Bác sĩ cũng cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe, độ tuổi của bệnh nhân để xem xét rằng bệnh nhân này có phù hợp để dùng thuốc hay không, tránh những điều không hay xảy ra.

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh, mọi người cũng có thể sử dụng thêm các bài thuốc trị viêm họng dân gian như ngậm chanh muối, uống nước gừng,… để làm tăng thêm hiệu quả, nhanh chóng khỏi bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo