Sử dụng kẹo ngậm viêm họng sao cho đúng?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng có thể nói là một trong những bệnh phổ biến nhất. Không ai cảm thấy lạ lẫm với bệnh này. Tuy vậy, viêm họng vẫn mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy nên, mỗi khi bị viêm họng người bệnh chỉ muốn cấp tốc trị bệnh. Và kẹo ngậm viêm họng là một trong những vị thuốc mà mọi người hay tìm đến.

Kẹo ngậm viêm họng là gì?

Kẹo ngậm viêm họng là một loại thuốc được dùng để trị viêm họng và có hình dạng như một viên kẹo ngậm, kẹo ngậm viêm họng thường có vị ngọt, thơm, ngon như kẹo thật  nên được gọi vậy.

Trước kia, nó còn có một lớp đường bao phía bên ngoài nhưng ngày nay kiểu này không được dùng nhiều nữa. Vì vị ngọt của nó nên một số người nghĩ rằng thuốc hạng viên uống cũng có thể để ngậm như kẹo. Sự thật là chỉ những loại có ghi rõ ràng là cách dùng là ngậm thì mới nên ngậm, những loại khác không được ghi rõ thì không được ngậm. Vì với một số thuốc, việc ngậm thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí người dùng có thể bị tai biến vì thuốc, hoặc như viên nén Aspirin pH8 bao tan ở ruột nếu ngậm thuốc này sẽ làm lớp bao hỏng, phóng thích dược chất aspirin  ra dạ dày, không tốt cho niêm mạc ở dạ dày.

Kẹo trị viêm họng cũng chính là thuốc để trị viêm họng. Việc gọi bằng kẹo có thể gây nhầm lẫn mà dùng một cách tùy tiện, lạm dụng thuốc, có thể dẫ đến những tác dụng không mong muốn, trường hợp xấu trẻ có thể tưởng kẹo thật nên lấy uống rồi bị ngộ độc.

Cách dùng kẹo ngậm viêm họng

Kẹo ngậm viêm họng là thuốc mà người sử dụng không nuốt như một số loại thuốc khác, thay vào đó sẽ giữ thuốc phía trong của khoang miệng hoặc ở dưới lưỡi, mục đích là để hoạt chất được phóng thích khi thuốc tan qua niêm mạc miệng, phía dưới lưỡi được hấp thụ vào máu hay để thuốc tác dụng ngay tại chỗ. Thuốc được sản xuất với vị ngọt, mùi thơn nên dễ dàng ngậm. Với người bệnh khó khăn khi uống thuốc viêm, uống thuốc viên hay nôn ói, bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trẻ nhỏ thì loại thuốc này rất phù hợp.

Thành phần kẹo ngậm trị viêm họng

Vị ngọt trong thuốc là do tá dược, có thể là saccharose( đường mía) hay aspartame( chất để làm ngọt nhân tạo) dàng cho những bệnh nhân kiêng đường, người bị đái tháo đường.

Trong thuốc ngậm trị viêm họng thường có chứa hoạt chất có tác dụng giảm ho, kháng khuẩn, trị đau họng như menthol( tinh dầu bạc hà), eucalyptol( tinh dầu tràm)…

Lưu ý khi sử dụng kẹo ngậm trị viêm họng

–         Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu bệnh nhân dị ứng thành phần trong thuốc thì không nên sử dụng thuốc.

–         Nếu bệnh nhân đang mang thai, cho con bú thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng để tránh các nguy cơ có thể xảy ra.

–         Nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ khi bệnh nhân dị ứng hóa chất, thức ăn, động vật, thuốc nhuộm…

–         Cẩn thận khi cho trẻ dưới 6 tuổi dùng thuốc.

–         Nếu có vấn đề thắc mắc về sức khỏe, cũng như thuốc thì đừng ngần ngại gọi hỏi bác sĩ, dược sĩ.

–         Trước khi dùng thuốc, tay cần sạch sẽ

–         Không nên nhai thuốc, nên ngậm để thuốc có thể tan một cách từ từ.

Bảo quản kẹo ngậm trị viêm họng

Bảo quản thuốc ngậm trị ho trong môi trường nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sang, tránh ẩm. Không nên để thuốc ở trong phòng tắm, ngăn đá. Đọc kĩ hướng dẫn cách bảo quản. Để thuốc ở nơi an toàn, không để trẻ em hay thú nuôi nghịch.

Không vứt thuốc bừa bãi, vào đường ống để dẫn nước, toilet trừ trường hợp được yêu cầu. Vứt thuốc khi thuốc không sử dụng được nữa, khi hết hạn sử dụng, một cách đúng đắn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo