Phương pháp điều trị dứt điểm trẻ viêm tai giữa có mủ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa có mủ là một tình trạng bệnh lí rất hay gặp ở các bé đi nhà trẻ, mẫu giao do đa phần ở nước ta khí hậu nông ẩm mưa nhiều điều kiện vệ sinh ở các nhà trông trẻ không được đảm bảo dễ hình thành và lây lan các loại dịch bệnh liên quan tới viêm và đặc biệt là viêm tai giữa có xuất hiện mủ. số lượng các bé mắc phải ngày càng cao đặc biệt vào mùa nóng.

Vậy làm gì khi trẻ nhà bạn hoặc người thân trong gia đình bị viêm tai giữa, và khi chuyển sang giai đoạn có có mủ thì phải có hướng điều trị thế nào để giảm hậu quả và biến chứng sau này.

Phương pháp điều trị dứt điểm trẻ viêm tai giữa có mủ

Tại sao lại có dịch mủ trong tai?

Dịch mủ tai là dịch thể của cơ thể tiết ra trong quá trình viêm để chống chọi lại với các tác nhân lạ bên ngoài mà cụ thể ở đây chủ yếu là vi khuẩn và virút. Khi viêm gây tăng tiết dịch mà không thoát được lại càng làm điều kiện thuận lợi hình thành ổ viêm rồi lây lan sang các khu vực xung quanh phát triển thành mủ, dịch mủ chảy ra từ tai chứng tỏ màng tai đã bị tổn thương.

Viêm tai giữa có thể do trẻ bị viêm họng và viêm hô hấp như viêm phế quản hay viêm phổi trong thời gian dài, số lần viêm amidan nhiều và thường xuyên khi thời tiết thay đổi. Khi có mũ là khi viêm tai giữa đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm rất dễ ra giảm khả năng nghe thậm chí với những trẻ còn nhỏ có thể làm bé loạn ngôn, nếu ổ viêm không được điều trị có thể gây ra viêm màng não vô cùng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị dứt điểm trẻ viêm tai giữa có mủ 1

Nguy hiểm là vậy, làm thế nào để các bậc phụ huynh có thể phát hiện ra trẻ mắc bệnh?

Bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ nhỏ hay bị mắc các bệnh viêm trước đo như viêm họng hay viêm phế quản. Các bé thường đang khó thở, ho nghẹt mũi và thêm đau tai không lí do. Cơn đau xuất phát từ tai lan sang các vùng khác như 2 bên thai dương hoặc lan xuống dưới 2 bên cằm và cổ.

Đặc biệt khả năng nghe giảm rõ rệt. đây là giai đoạn đầu khi trẻ mới mắc viêm tai giữa nếu cứ tiếp tục để bện tiếp triển làm tổn thương màng tai và trở thành giai đoạn tiếp theo là viêm tai giữa có kèm dịch mủ. Dịch mủ này rất khó chịu và cũng trở thành ổ viêm , nơi cư trú của vi khuẩn, làm lây lan khu vực viêm và tạo ra những chất độc cho cơ thể.

Phương pháp điều trị dứt điểm trẻ viêm tai giữa có mủ 2

Vậy loại mủ ra khỏi tai bằng phương pháp nào?

Có 2 cách để loại dịch mủ ra khỏi tai đó là để mủ chảy từ tai xuống họng hoặc là phải trích rạch màng nhĩ bệnh nhân để đưa mủ ra ngoài. Sau khoảng từ 3 tháng đến nửa năm thì mủ sẽ được lấy ra hết.

Viêm tai giữa có mủ là bệnh đã tiếp triển sang giai đoạn nguy hiểm cần có biện pháp điều trị cũng như xử lí đúng cách để có thể cho trẻ lấy lại khả năng nghe bình thường, nếu lượng dịch mủ không lấy ra hết, trẻ sẽ mất đi một phần khả năng nghe của mình. Đây là bệnh cần điều trị lâu dài và cần có sự quan tâm của gia đình cho trẻ vệ sinh tai và sửa tai bằng dung dịch chuyên dụng hằng ngày.

Phương pháp điều trị dứt điểm trẻ viêm tai giữa có mủ 3

Bên cạnh đó là kết hợp các dòng kháng sinh và kháng viêm, nếu trẻ quá đau, sốt cao có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt dạng viên sủi. hay như phối hợp thuốc theo đơn của bác sĩ.

Mặc dù vậy tốt hơn hết các bậc phụ huynh nên để ý con mình hơn để phát hiện từ khi có các triệu chứng nhỏ như đau tai hay viêm amidan, viêm họng kéo dài cũng cẫn hết sức lưu ý. Đưa trẻ đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế để tránh những hậu quả đáng tiếc

Đó là những tư vấn cảu mình cho bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ nhỏ, hy vọng có thể giúp bố mẹ bảo vệ con cái tốt hơn nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng.

The end.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo