Phương pháp bấm huyệt chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Tiến triển của bệnh ngày một phức tạp và khó điều trị hơn. Một phần do vi khuẩn kháng thuốc hàng một nhiều nên một số loại kháng sinh không còn tác dụng nữa. Viêm tai giữa có nhiều nguyên nhân, biểu hiện và cách đề phòng.

Từ xa xưa ông bà ta đã có nhiều phương pháp chữa căn bệnh này theo nhiều hình thức khác nhau, bấm huyệt cũng là một cách hiệu quả, rẻ tiền và rất an toàn. Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt  chữa viêm tai giữa thì chúng ta đi qua nguyên nhân và biểu hiện của nó.

Phương pháp bấm huyệt chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất

Nguyên nhân của viêm tai giữa

Đối với trẻ em thì có các nguyên nhân cơ bản sau: Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

Hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Đối với người lớn thì nguyên nhân chủ yếu do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách. Có thể do dùng vật nhọn chọc vào tai gây vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hoặc cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hoặc không may để nước đi vào tai mà không hề biết ( do tắm hoặc đi bơi, nước mưa,…) Và vẫn có một số trường hợp bị tái lại do những lần trước chưa điều trị khỏi hẳn.

Phương pháp bấm huyệt chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất 1

Biểu hiện của viêm tai giữa

Tai: Sưng, nóng, đỏ tấy có thể có dịch kèm mủ vàng hoặc xanh, Đau tai dữ dội, có dấu hiệu tăng dần, đau liên tục. Thính giác giảm có thể nặng lên dần

Toàn thân:  thường sốt cao từ 39 đến 40 độ C nặng hơn có thể co giật, mệt mỏi, quấy khóc liên tục, bỏ bú, bỏ ăn, ngủ ít, mất ngủ về đêm trước đó có ho, viêm hô hấp, viêm mũi,…

Tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa, chớ, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng,…

Cách bấm huyệt đơn giản nhất

 Bước 1. Rửa tay sạch sẽ rồi để khô tự nhiên. Sau đó nắm bàn tay sao cho ngón cái ở ngoài bao các ngón còn lại bên trong có 1 lỗ hổng rồi lấy máy sấy sấy cái hổng đó vài lần ( từ 4 đến 7 vòng) xung quanh với chế độ nhiệt vừa phải. Rồi nắm luôn các ngón tay lại, không còn lỗ hổng nữa. Sấy mạnh hơn khi tìm được điểm hút nóng mạnh và cứ thế tăng khoảng cách sấy thích hợp, tăng dần 3 lượt mỗi lượt cách nhau các khoảng: 5-10-20 cm. Tiến hành như trên với tay còn lại, và nên dùng bên mà nóng hơn.

Phương pháp bấm huyệt chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất 2

Bước 2. Bắt đầu bấm huyệt theo trật tự:

1. Huyệt ấn đường: huyệt này bấm dễ nhất và nó nằm ngay giữa 2 lông mày của bạn

2. Huyệt cự liêu : (Lưu ý: chỉ bấm huyệt này bên phải ) huyệt này hơi khó xác định, nó là điểm cắt nhau của hai đường thẳng vuông góc là một đường thẳng ngang qua chân cánh mũi và đường đi qua mé ngoài lòng đen của con ngươi.

3. Huyệt ở đỉnh mũi là Huyệt chủng đầu

4. Huyệt ngay chính giữa nếp nhăn cằm là huyệt thừa tương

5. Huyệt nhân trung: ở rãnh nhân trung ( từ phần ngăn giữa 2 lỗ mũi đến môi). Huyệt này nằm ở 2/3 tính từ mỗi trên lên mũi.

Ở trên là những kinh nghiệm từ bản thân mình và lời khuyên của thầy thuốc. Đây chỉ là giải pháp tạm thời vì vậy khi bạn có các triệu chứng trên thì hãy liên hệ và gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, chẩn đoán một cách chính xác. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp cho bản thân và gia đình.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo