Những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần chú ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Ở Việt Nam hiện nay, với tình hình ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng,  kéo theo đó là các bệnh liên quan đến đường tai mũi họng ngày càng có những biến chứng phức tạp.

Đặc biệt , khi mùa đông đang đến , sự thay đổi thời tiết  diễn ra trong ngày khiến cơ thể ta chưa kịp thích nghi thì rất dễ mắc viêm tai giữa ở cả trẻ em và người lớn. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa là như thế nào?.

Những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần chú ý

1. Mắc viêm tai giữa do những nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa. có thể do điều kiện môi trường tác động hoặc do chính bản thân ta chưa biết vệ sinh và bảo vệ cơ thể đúng cách .  Ngoài ra ,ta cũng biết , tai ,mũi ,họng là 3 bộ phận thông với nhau nên việc viêm nhiễm 1 bộ phận làm lây lan sang bộ phận khác là điều không tránh khỏi. Vậy, nguyên nhân xuất phát từ đâu, mời các bạn cùng tham khảo nhé

– Viêm nhiễm từ những lý do như thay đổi thời tiết, dị ứng dị vật hay do môi trường làm việc ô nhiễm ẩm ướt.

– Ngoáy tai không đúng cách cũng là nguyên nhân làm chất bẩn bám vào tai, tổn thương niêm mạc tai hình thành những ổ viêm.

– Vệ sinh kém cũng là một nguyên nhân khiến viêm tai giữa có dịp bùng phát.

Những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần chú ý 2

– Trước đó không lâu cơ thể đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên kéo dài, sử dụng kháng sinh không có hiệu quả(viêm họng, viêm mũi, viêm amidan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo do các bộ phận thông với nhau.

– Sử dụng những dịch vụ tắm, bơi ở những bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát và xử lý nước không được đảm bảo.

2. Những biểu hiện và triệu chứng của viêm tai giữa

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh rất hay gặp, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu không điều trị kịp thời bệnh nặng sẽ khó chữa và có thể có biến chứng. Vậy nên chúng ta cần nắm được những kiến thức cơ bản về triệu chứng của bệnh để phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh:

– Giai đoạn đầu tiên xung huyết

– Khi phản ứng viêm hình thành, cơ thể sẽ tăng nhiệt độ (sốt). Bệnh nhân bị viêm tai giữa thường sốt khá cao.

– Có hiện tượng đau nhói, khó chịu, nóng ở tai.

– Hệ tiêu hóa rối loạn, có thể bị tiêu chảy hay táo bón.

– Khả năng nghe giảm rõ rệt

– Giai đoạn tiếp theo là có dịch mủ trong tai

Giai đoạn này xảy ra sau giai đoạn đầu tiên chỉ khoảng vài ngày nếu không được điều trị. Các dấu hiệu ở giai đoạn đầu giảm nhưng không phải là bệnh đã thuyên giảm.

  • Hệ tiêu hóa trở lại hoạt động bình thường.
  • Tai đã đỡ đau
  • Khả năng nghe chưa được phục hồi.
  • Giai đoạn mãn tính

Những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần chú ý 3

Các triệu chứng đã giảm nhiều nên mọi người thường nghĩ bệnh đã tự khỏi nhưng thực chất bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính với dấu hiệu duy nhất là chảy mủ ở tai.

Nếu tiếp tục không được điều trị, sẽ gây ra biến chứng bị điếc hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

 Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn có dịch mủ trong ta, phương hướng điều trị là nên đến gặp bác sĩ xem có cần rạch màng tai để đưa dịch mủ ra ngoài. Đồng thời dùng các loại kháng sinh như trên phối hợp với các bài thuốc dân gian. Chữa trị trong 3 tháng tái khám định kỳ cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Qua nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa đã giúp chúng ta hiểu được phần nào căn nguyên của căn bệnh này. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, mỗi người cần trang bị kiến thức vững chắc cho mình để biết cách chăm sóc sức khỏe cho  gia đình và bản thân đồng thời không để biến chứng xấu xảy ra.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo