Những triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em các phụ huynh cần để ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Ngày càng nhiều những trường hợp mới mắc viêm tai giữa tại những thành phố đông đúc như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thường các vấn đề này do sự ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt.

Bệnh viêm tai giữa cũng có khởi phát từ các loài vi khuẩn giống các bệnh viêm đường hô hấp trên khác nhưng do nằm ở vị trí đặc biệt nên vô cùng nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp lâu ngày không phát hiện hay như không điều trị đúng cách có thể có những biến chứng như viêm màng não, viêm xương trong tai hay giảm thậm chí mất đi khả năng nghe.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng của viêm tai giữa để có biện pháp xử lý kịp thời nào.

Những triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em các phụ huynh cần để ý

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

– Viêm nhiễm từ những lý do như thay đổi thời tiết, dị ứng dị vật hay do môi trường làm việc ô nhiễm ẩm ướt.

– Ngoáy tai không đúng cách cũng là nguyên nhân làm chất bẩn bám vào tai, tổn thương niêm mạc tai hình thành những ổ viêm.

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu cơ thể đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên kéo dài, sử dụng kháng sinh không có hiệu quả(viêm họng, viêm mũi, viêm amidan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo do các bộ phận thông với nhau.

Những triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em các phụ huynh cần để ý 1

– Sử dụng những dịch vụ tắm, bơi ở những bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát và xử lý nước không được đảm bảo.

Chúng ta nên hạn chế và tránh những nguyên nhân trên do no không chỉ là nguyên nhân gây ra viêm tai giữa mà còn rất nhiều bệnh do vi khuẩn khác.

2. Triệu chứng của người bệnh

Đối với những người trưởng thành, sức khỏe bình thường khi hệ miễn dịch đã đủ tốt và nhận thức cũng đã rõ ràng thì triệu chứng thông thường là đau tai và sốt cao nhưng khá là rắc rối và phức tạp nếu đối tượng là trẻ em thì chúng ta cần để ý hơn nếu nhà đang có trẻ nhỏ trong độ tuổi hiếu động.

– Những triệu chứng và biểu hiện thường gặp như là

Đau tai đặc biệt khi nằm thành ra dễ dẫn đến mất ngủ và suy kiệt cơ thể nếu tình trạng bệnh kéo dài.

Đau tai trong thời gian dài, đau nhiều hơn về chiều tối, ôm tai quấy khóc.

Khi suy kiệt cơ thể, mệt mỏi làm cho trẻ trở nên khó tính không nghe lời của cha mẹ như bình thường.

Những triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em các phụ huynh cần để ý 2

Do tai bị tổn thương nên ảnh hưởng đến chức năng nghe giảm khả năng thính lực, đối với những điều này còn có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và giao tiếp hằng ngày.

Giảm khả năng giữ thăng bằng và chịu những cơn đau đầu dai dẳng do tiền đình nằm trong phần tai giữa

Sốt cao do viêm lên đến 39, 400C hoặc cao hơn, điều này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ do có thể  dẫn đến cơn co giật.

Đối với trường hợp nặng có thể có dịch mủ chảy ra từ tai. Dịch mủ hôi và đây là dấu hiệu cho thấy rằng màng nhĩ đã có tổn thương.

Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa như nôn mửa tiêu chảy hay rối loạn  tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy luân phiên.

Những triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em các phụ huynh cần để ý 3

Nếu thấy bản thân hay con em nhà mình có dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có lộ trình điều trị phù hợp tránh tình trạng bệnh dai dẳng kéo dài

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh viêm tai giữa và các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Hy vọng qua bài viết có thể mang đến cho người đọc những hiểu biết thêm về viêm tai giữa để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo