Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cơ thể phải tăng cường hệ miễn dịch để làm ấm cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus. Đây cũng là khoảng thời gian bệnh cúm phát triển mạnh. Bạn có thể tự bảo vệ mình trước căn bệnh cúm trong mùa đông bằng những loại thực phẩm gần gũi mà vô cùng thơm ngon. Cùng tìm hiểu những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông nhé:

Trà gừng

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Theo Đông y, gừng có tính ấm, vị cay, có tác dụng tiêu đàm, giải độc, tán hàn ôn trung. Khi xưa thầy thuốc đã sử dụng gừng để nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm đau.

Sử dụng trà gừng sẽ giúp bạn chống lạnh cảm lạnh, cảm cúm bới đặc điểm kháng viêm mạnh. Khi mùa lạnh đến, cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu dẫn đến dễ viêm nhiễm. Trà gừng giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng kháng viêm cho cơ thể.

 Súp gà

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Thịt gà là một món ăn bổ dưỡng. Không những có tác dụng tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể mà còn chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có cảm cúm, cảm lạnh.

Súp gà có tác dụng chống viêm, làm giảm cơn đau của bệnh viêm đường hô hấp khi bạn bị cảm cúm hay cảm lạnh. Khi nấu món ăn này để chữa bệnh, bạn không nên ăn cùng rau cải, tỏi hay gan chó vì các chất trong các thực phẩm này có thể làm bạn bị kiết lỵ, đi ngoài.

Nước lọc

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc phải không nào? Nhưng tác dụng chữa bệnh của nó không hề đơn giản nhé. Uống nước ấm giúp cổ họng bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị đau họng. Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày có thể duy trì độ ẩm tốt nhất cho cơ thể, giảm cơ hội cho virus cảm cúm xâm nhập vào cơ thể.

Quả họ quýt

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

 

Đây là những loại quả chứa rất nhiều vitamin C, một dưỡng chất có tác dụng rất rốt ngăn ngừa cảm lạnh. Vitamin C giúp ngăn chặn cảm lạnh, cảm cúm, giúp cơ thể tránh khỏi mầm bệnh. Khi bắt đầu có dấu hiệu của bệnh bạn có thể ăn những loại quả này, vitamin trong chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Những loại quả này không những tốt mà bạn có thể ăn uống thỏa thích mà không sợ cơ thể bị dư thừa vitamin C, không gây hại cho cơ thể.

Cà chua

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Cà chua có lượng vitamin C nhiều như các loại quả họ cam, quýt. Cà chua cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch khi mùa lạnh đến.

Sữa chua

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Probiotics trong sữa chua giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, tăng cường sức đề kháng. Probiotics giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp rút ngắn thời gian bị bệnh xuống. Và giảm hơn 30% các triệu chứng nặng của cảm cúm, cảm lạnh.

Nghệ

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Trong Đông y, những củ nghệ nhỏ mọc quanh củ to có vị cay, hơi đắng, hơi ngọt, tính mát. Nó có tác dụng giải uất, hành khí cho gan, kinh phế, kinh tâm. Còn củ nghệ to chính lại có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính nóng. Nó có tác dụng hành phế, thông kinh, phá huyết.

Nghệ kháng viêm tốt nhờ chứa 1 lượng lớn hoạt chất curcumin. Hoạt chất này giúp kích thích tế bào T – tế bào chính giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Vào mùa đông, bẹn nên bổ sung loại thực phẩm này trong các món ăn để giúp tăng cường sức đề kháng, gia tăng khả năng kháng viêm cho cơ thể.

Socola đen

Những thực phẩm phòng bệnh cúm mùa đông

Lượng theobromine cao trong socola đen có tác dụng chống oxy hóa, giảm ho rất hiệu quả. Socola rất tốt cho những người bị viêm phế quản. Socola đen có chứa chất oxy hóa flavonol nhiều hơn các các loại nước ép trái cây từ việt quất, lựu hay các loại hoa quả acai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn và gia đình luôn luôn khỏe mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo