Những phương pháp điều trị viêm tai giữa tốt nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là một trong bệnh có tỷ lệ mắc cao ở cả trẻ em ở mọi lứa tuổi và ngay cả người lớn. Chính vì vậy mà ta cân hiểu biết về dấu hiệu, đặc biệt cách điều trị viêm tai giữa. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này nhé.

1. Nguyên nhân

Để dẫn tới viêm tai giữa thì có rất nhiều nguyên nhân cũng vô vàn yếu tố thuận lợi để bệnh hình thành và phát triển, nhưng nhìn chung thì ta có những chú ý sau:

– Do cấu trúc tai khác thường hay là chưa hoàn chỉnh hay gặp ở trẻ nhỏ.

– Tác nhân tấn công chính vẫn là vi khuẩn, virus, nấm,…

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa tốt nhất hiện nay

– Các yếu từ bên ngoài như thời tiết( ẩm ướt, lạnh, nóng ấm,…) tạo điểu kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh ngoài không khí từ đó mà số lượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể tăng lên.

– Do các tổn thương tai như đâm, ngoáy, gãi, hay lấy ráy tai không đúng cách,… từ đó mà các yếu tố gây bệnh có thể tấn công tai gây ra viêm tai giữa.

– Vì cơ thể bị suy giảm miễn dịch làm giảm yếu tố bảo vệ từ đó mà lượng vi khuẩn, nấm, hay virus ở bình thường không gây bệnh nay có cơ hội bộc phát và gây ra tình trạng viêm                                                                       

2. Biểu hiện chính của bệnh viêm tai giữa.

Các biểu hiện không thực sự khiến mọi người chú ý nên, mọi người có thể bỏ quả, đôi khi còn nhầm lẫn với một số tình trạng khác. Một số biểu hiện chính mà ta có thể chú ý như sau:

– Đau tai là biểu hiện xuất hiện sớm nhất, ngay sau xuất hiện tình trạng viêm vì khi khuẩn phát triển tạo thành ổ viêm thì chúng tiết ra các hoạt chất kích thích thần kinh gây đau làm ta đau.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa tốt nhất hiện nay 1

– Sốt: ở những người có cơ địa nhạy cảm, hay gặp ở trẻ nhỏ do cơ thể còn yếu.

– Xuất hiện nhiều chất nhày, mủ khi để lâu nếu không được điều trị.

– Ngoài ra còn rất nhiều triệu chứng khác mà ta ít chú ý như sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đau họng, đau đầu,…

3. Điều trị bệnh  như thế nào?

Việc điều trị bệnh viêm tai giữa cũng rất khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân gây bệnh, từ đó mà ta có thể hình dung được mức độ điều trị nó như thế nào.

Nếu ta biết, phát hiện được nguyên nhân rõ ràng mà ta có thể loại bỏ nguyên nhân nếu có thể.

Nếu nguyên nhân là vi khuẩn thì ta sẽ sử dụng kháng sinh, kháng sinh hiện nay được dùng nhiều nhất là penicillin, amoxcilin,… nhưng do tai là cấu trúc khá đặc biệt của cơ thể nên dùng kháng sinh theo đường uống có rất ít hiệu quả vì vậy ta cần tiền hành chăm sóc tai trực tiếp để tăng hiệu quả điều trị viêm tai giữa ở cả trẻ nhỏ hay người lớn. Như sử dụng nước muối sinh lý để rửa cũng như vệ sinh tai một cách thường xuyên từ đó làm mất môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa tốt nhất hiện nay 2

Nếu nguyên nhân là nấm thì ta sử dụng các dung dịch dùng ngoài để điều trị thì hiệu quả sẽ tăng cao hơn khi sử dụng đường uống.

Nếu nguyên nhân là virus thì ta không nên sử dụng thuốc như kháng sinh vì lúc này kháng sinh không còn hiệu quả nữa, thay vào đó ta sẽ nâng cao thể trạng cho người bệnh từ đó sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh. Để nâng cao thể trạng cho người bệnh ta có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng, luyện tập,… cho người bệnh và tiến hành vệ sinh tai thường xuyên để tránh hình thành các ổ nhiễm khuẩn khi tai bị tổn thương.

Nếu các nguyên nhân khác thì ta cần có các biện pháp điều trị hợp lý, lúc này ta cần đến bác sỹ để được tư vấn cũng như biết thêm nhiều thông tin hơn để có các biện pháp phù hợp với tình trạng bệnh của minh hay trẻ nhỏ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo