Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em tốt nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa không phải là một bệnh hiểm gặp mà thấy khá nhiều, nhất là ở ở trẻ em. Nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn trẻ có thể bình phục sau 7- 10 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại bệnh có thể có biến trứng nghiêm trọng, trẻ có thể bị hỏng tai vĩnh viễn

Dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa

Tai người có 3 phần: tai ngoài, tai giữa, tai trong. Giữa tai ngoài và tai trong chính là màng nhĩ. Nhiệm vụ của màng nhĩ là như một tấm màng ngăn tránh các tổn thương cho tai giữa tránh các tác động không tốt đến bên trong. Sau màng nhĩ chính là tai giữa.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em tốt nhất

Ngăn cách giữa tai giữa và tai trong là lớp màng ở cửa sổ tròn. Có thể thấy tai giữa là bộ phận nằm tận bên trong, lại còn bị màng nhĩ che chắn nên rất khó để quan sát và nhận biết bệnh trừ khi bệnh nhân đã đến giai đoạn mà các dấu hiệu được thể hiện bên ngoài và quá điển hình

Tuy nhiên có thể nhận biết bằng các dấu hiệu khác kể sau đây. Thứ nhất là chú ý sau khi trẻ bị mắc các bệnh về mũi họng như cảm cùm, viêm mũi, viêm họng, viêm amidan. Rất có thể tiếp sau đó trẻ sẽ bị viêm tai giữa do tai mũi họng là các bộ phận có quan hệ mật thiết với nhau.

Đặc biệt quan sát trong khoảng 7 ngày đầu con bị ốm, khi thấy con không có dấu hiệu giảm bệnh mà còn nặng thêm hoặc tái phát khi đã khỏi. Trẻ trở nên khó tính, không chịu ăn, không chịu ngủ, hay quấy khóc. Trẻ lớn hơn có thể có dấu hiệu mệt mỏi, biếng ăn. Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm tai giữa.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em tốt nhất 1

Sau giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu thấy đau ở tai. Trẻ lớn biết hơn thì có thể nói được đau ở tai, hành động cũng mạnh mẽ hơn như khóc thét lên, trẻ rất khó chịu.

Với trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh nhầm tưởng rằng khi bé có các hành động chạm vào tai như kéo tai hay vỗ vào tai hay lắc đầu là bình thường, không thể coi đó là dấu hiệu của viêm tai. nhưng trên thực tế,do bé còn quá nhỏ nên không thể xác định đâu mới là chỗ đau. trẻ có thể đau tai, cũng có thể là vùng cạnh tai nên có hành động như vậy. Bố bẹ phải chú ý quan sát, không được bỏ qua lời phàn nàn hay kêu đau của trẻ

Tiếp đó, nếu bố mẹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ, bác sĩ sẽ soi tai cho trẻ, khi này có thể thấy trong tai có chứa mủ, cảm thấy tai bị phồng lên và bóng, màng nhĩ bị xung huyết. Để đến giai đoạn có dịch mủ chảy ra từ tai thì có thể chắc chắn là bệnh viêm tai giữa nhưng việc điều trị sẽ khó hơn và có thể ảnh hưởng đến bộ phận khác.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em tốt nhất 2

Điều trị viêm tai giữa

Có hai chiến lược để điều trị bệnh đó là có thể điều trị tại chỗ hoặc toàn thân. Bởi vì tai còn liên quan đến các bộ phận khác, nhất là mũi và họng, nó không đến một mình nên điều trị toàn thân là cần thiết. Còn điều trị tại chỗ cũng cần áp dụng vì vị trí của ổ viêm là gần ngoài, thuốc chống lan cần được sử dụng. Hơn nữa, bệnh sẽ nhanh khỏi hơn nếu được lấy bỏ ổ viêm.

Nói chung cần sử dụng kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt nếu trẻ có dấu hiệu sốt, dùng thuốc giảm đau, vì sức chịu đựng của trẻ còn kém, đặc biệt chú ý vệ sinh tai. Tốt nhất bố mẹ nên làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ, từ bước làm thế nào vệ sinh trước khi tháo mủ, đến trường hợp mủ bị vỡ thì thấm bằng bông như thế nào, rưả tai và nhỏ thuốc ra làm sao, bao nhiêu là đủ.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em tốt nhất 3

Trường hợp cần thiaats bác sĩ sẽ chích rạch màng nhĩ cho trẻ, sau đó 1 thời gian nó sẽ liền lại nên không có gì phải lo lắng.  Bố mẹ sẽ được chỉ rất cẩn thận và chi tiết, làm theo đúng tai trẻ sẽ cải thiện thấy rõ

Tránh sử dụng thuốc lung tung. Khi trẻ bị vỡ mủ, hay bệnh chuyển biến nặng hơn, bị sang phổi thì cẩn đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Hãy bảo vệ đôi tai của trẻ, hãy gặp chuyên gia để xin lời khuyên khi cảm thấy trẻ có thể bị viêm tai giữa.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo