Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em an toàn nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa đang là 1 căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải người làm cha làm mẹ nào cũng trang bị cho mình đủ những kiến thức về viêm tai giữa. Chính vì vậy mà ngày hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ với mọi người một số kinh nghiệm về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, đặc biệt là cách điều trị viêm tai giữa.

1. Viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Bên trong tai của trẻ sẽ có 1 bộ phận tên vòi nhĩ có trách nhiệm liên kết 2 phần tai giữa và phần sau của họng và mũi. Khi thời tiết chuyển biến xấu hoặc môi trường bị ô nhiễm thì họng và mũi sẽ tiết ra dich nhầy. Dịch lỏng này có thể bám vào vòi nhĩ và mắc kẹt ở bất cứ nơi nào bên trong tai (như vùng tai giữa) và trở thành nơi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển thành bệnh viêm tai giữa.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em an toàn nhất

2. Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

– Cơ thể sốt cao khoảng 38-40C đi kèm với những triệu chứng nôn mửa, chán ăn, khó ngủ và bị giảm cân

– Bé bị đau tai, có chất dịch chảy ra từ tai. Khả năng nghe bị giảm sút, phản xạ chậm với âm thanh

– Dịch nhầy chảy ra nhiều từ mũi và có màu vàng hoặc xanh lá: Dịch nhầy chảy ra từ mũi cũng chính là dịch nhầy trong tai bé

– Mũi bị nghẹt

– Thường quấy khóc vào ban đêm và có biểu hiện đau đớn. Khi nằm ngửa những chất dịch nhầy bên trong tai đè lên màng nhỉ sẽ khiến bé bị đau và cố gắng lật người.

– Mắt ra ghèn, nhất là khi đi kèm với nó là 1 cơn cảm lạnh

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em an toàn nhất 1

3. Điều trị viêm tai giữa

– Giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau hiệu quả cho tai là paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên không khuyến khích lạm dụng phương pháp này.

Sử dụng khăn ấm chườm vào vùng tai bị đau của trẻ.

Nếu như màng nhĩ của trẻ không bị rách thì có thể nhỏ 1 vài giọt dầu oliu vào tai.

– Sử dụng thuốc kháng sinh

Tùy theo tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ và sức khỏe của trẻ mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và thời gian điều trị thích hợp. Thường thì tình trạng bênh sẽ suy giảm sau khoảng 2 ngày. Tuy nhiên dù vậy thì cha mẹ cũng không nên ngưng sử dụng thuốc cho bé mà hãy điều trị dứt điểm để tránh bệnh tái phát. Một số loại kháng sinh điều trị viêm tai giữa thường được sử dụng trong y học là: augmentin, amoxicillin, các cephalosporin thế hệ I, II, III, azithromycin.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em an toàn nhất 2

Không nên sử dụng những loại kháng sinh mạnh vì điều đó sẽ làm vi khuẩn ở tai trẻ miễn dịch với loại thuốc đã dùng, gây khó khăn cho việc điều trị ở những lần sau. Tuy nhiên, có thể sử dụng chúng trong một vài trường hợp như:

– Trẻ không có dấu hiệu suy giảm các triệu chứng như sốt, đau tai, quấy khóc sau khoảng 2 đến 3 ngày điều trị

– Trẻ đã dùng thuốc kháng sinh từ trước đấy 6 tuần nhưng bệnh lại đang có dấu hiệu tái phát lại

– Bệnh vẫn kéo dài dai dẳng sau khi dùng hết thuốc.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em an toàn nhất 3

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh không thật sự cần thiết. Theo những nghiên cứu khoa học thì đến 80% viêm tai giữa không để lại biến chứng sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần và bạn chỉ cần sử dụng kết hợp 1 số loại thuốc giảm đau cùng với thuốc nhỏ tai gây tê cho trẻ.

Trên đây là 1 số những kiến thức về việc chữa trị viêm tai giữa ở trẻ mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng những điều này sẽ phần nào giúp ích cho các bạn ngăn ngừa biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em. Tuy nhiên những kiến thức này vẫn có phần hạn chế và để đảm bảo thì khi phát hiện trẻ bị viêm tai giữa, bạn vẫn nên đưa trẻ đến tìm gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Chúc mọi người cùng bạn bè và gia đình sẽ luôn luôn có 1 sức khỏe thật tốt.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo