Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa hiện đang phát tán thành dịch ở các đô thị lớn và đông đúc với nguyên nhân nhân chủ yếu là ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt không hợp vệ sinh.

Tình trạng bệnh diễn biến nhanh chóng, khả năng nghe giảm sút nghiêm trọng ảnh hưởng đến giao tiếp và học tập. Bệnh dễ dẫn đến mãn tính, kéo theo đó là các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tai nhỏ trong tai

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

Viêm nhiễm từ những lý do như thay đổi thời tiết, dị ứng dị vật hay do môi trường làm việc ô nhiễm ẩm ướt.

Ngoáy tai không đúng cách cũng là nguyên nhân làm chất bẩn bám vào tai, tổn thương niêm mạc tai hình thành những ổ viêm.

Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

Trước đó không lâu cơ thể đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên kéo dài, sử dụng kháng sinh không có hiệu quả(viêm họng, viêm mũi, viêm amidan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo do các bộ phận thông với nhau.

Sử dụng những dịch vụ tắm, bơi ở những bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát và xử lý nước không được đảm bảo.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất 1

2. Triệu chứng của viêm tai giữa

Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mệt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất 2

Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…

 Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sĩ hỗ trợ trực tiếp tránh để lại những hậu quả nguy hiểm.

3. Điều trị viêm tai giữa

Ngay khi có những dấu hiệu của viêm tai giữa, trẻ phải được đưa ngay đến những cơ quan ý tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán do các bệnh viêm đường hô hấp trên khá nặng và có thể chuyển thành bệnh mạn tính.

Do là bệnh lí do viêm bởi vi khuẩn Gram dương nên bệnh nhân thường được kê những loại kháng sinh sau:

     Những dòng thuốc kháng sinh thường được sử dụng như Nhóm thuốc beta – lactam, các loại kháng sinh phổ rộng. chú ý sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ của bác sĩ.

      Nhóm thuốc ức chế viêm như các loại thuốc corticoid để hạn chế các tác dụng và biến chứng viêm ở trẻ nhỏ như sốt cao hay co giật.

      Thuốc hạ sốt và giảm đau chứa Paracetamol

      Những loại thuốc rửa, vệ sinh tai: lưu ý do loại thuốc sẽ khác nhau tùy theo từng giai đoạn của bệnh như khi có mủ và chưa có cần sử dụng hai loại thuốc khác nhau.

Kèm với đó là giữ sạch và khô tai với các dung dịch rửa tai hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian như chú ý sau khi vệ sinh cần làm khô, thông thoáng tai với tăm bông.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo