Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa không phải là một bệnh hiểm gặp, thậm chí gặp khá nhiều ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những bệnh về tai phổ biến. Tuy nhiên không thể vì thế mà coi thường. Bệnh đều có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặc biệt với bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ khá  khó phát hiện và nếu để lâu, có thể ảnh hưởng đến tai, đến khả năng nghe của trẻ. Ngiêm trọng hơn nếu bố mẹ phát hiện nhưng lại tự ý điều trị, cho trẻ dùng các loại thuốc không phù hợp, nhất là trẻ có thể bị điếc. Bài viết này sẽ chỉ ra các cách điều trị viêm tai giữa.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay

Tai người có 3 phần: tai ngoài, tai giữa, tai trong. Giữa tai ngoài và tai trong chính là màng nhĩ. Nhiệm vụ của màng nhĩ là như một tấm màng ngăn tránh các tổn thương cho tai giữa tránh các tác động không tốt đến bên trong, để việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phần xương con của niêm mạc ở tai giữa không bị gián đoạn

Ngăn cách giữa tai giữa và tai trong là lớp màng ở cửa sổ tròn. Lớp màng này rất nhạy cảm với thuốc vì vậy nó cũng được liệt kê trong số những hoạt động  gây nên ngộ độc tai trong. Nghiêm trọng nhất là có thể khiến ta bị điếc và không thể chữa trị được

Tìm hiểu biểu hiện của viêm tai giữa

Với trẻ nhỏ: Tai trẻ xuất hiện mủ. Trẻ trở nên khó tính, ha quấy khóc, biếng ăn, thậm chí trẻ có thể bị tiêu chảy và sốt cao. Trẻ không thích bị nhấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai vì nó có thể gây đau cho bé, khiến bé khóc thét

Nhiều phụ huynh có con chưa đến 1 tuổi nhầm tưởng rằng khi bé có các hành động chạm vào tai như kéo tai hay vỗ vào tai hay lắc đầu là bình thường, không thể coi đó là dấu hiệu của viêm tai.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 1

Nhưng trên thực tế,do bé còn quá nhỏ nên không thể xác định đâu mới là chỗ đau, trẻ có thể đau tai, cũng có thể là vùng cạnh tai nên có hành động như vậy. Trẻ lớn thì đã nhận biết hơn, bố mẹ chú ý khi con kêu đau đầu, mức nghe giảm.

Với người lớn cũng có các dấu hiệu tương tự như đau tai, tai bị chảy nước, nghe kém đi. Ngoài ra, còn có thể thấy ù tai và chóng mặt, trở khó ngủ, ăn không ngon, không muốn ăn, cũng có thể bị sốt.

Điều trị viêm tai giữa

Phương pháp điều trị sẽ tùy vào bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của bệnh. Chủ yến có thể chia làm 3 giai đoạn sau: Sung huyết, ứ mủ và vỡ mủ. Có thể sử dụng kháng sinh toàn thân nếu bệnh nhân đang ở trong giai đoạn đầu tiên.

Liên cầu, phế cầu… là vi khuẩn chính gây viêm tai. Vì vậy có thể sử dụng kháng sinh nhóm B lactam. Đây là loại thuốc phù hợp và được sử dụng nhiều. Bên cạch đó, bệnh nhân sử dụng thêm các thuốc có tác dụng chống phù nề, chồng viêm, trong trường hợp bị sốt hay đau thì dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, cùng với việc trị bệnh mũi họng.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn ứ mủ. Các loại thuốc như ở giai đoạn sung huyết là thuốc điều trị toàn thân vẫn được sử dụng cùng với tùy theo tình hình mà bác sĩ sẽ trích mủ trong tai.

Sang đến giai đoạn thứ 3, khi này dịch ứ mủ trong tai đã tự vỡ, gây nên thủng màng nhĩ và dịch sẽ qua ống tai ngoài mà chảy ra ngoài. Khi này cần sử dụng các phương pháp sử dụng thuốc cho tai

Lưu ý là không thể dùng cùng loại thuốc nhỏ tai cho các giai đoạn vì tính chất của chúng khác nhau. thuốc giảm đau otipax được dùng nhiều cho giai đoạn đầu, giai đoạn sung huyết. Hai giai đoạn sau cần thận hơn, tránh các thuốc gây tác động không tốt đến tai thủng, thuốc nhỏ tai mà trong đó có chứa kháng sinh nhóm aminisid, thuốc chữa viêm tai ciplox được gợi ý dùng trong giai đoạn này.

Những phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 3

Bên cạch đó cần lưu ý một số điều sau: Không được tự ý nhỏ ôxy già vào tai. Việc này rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến lớp biểu bì bong ra, kéo dài thời gian làm lành của vết thương. Nghiêm trọng hơn, ống tau có thể bị chít hẹp, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Không được rắc vào tai trẻ thuốc kháng sinh đã được nghiền thành dạng bột, có thể làm bệnh trở nên nặng hơn. Để không làm ảnh hưởng đén việc lưu thông của dịch tai ra bên ngoài thì thuốc nguyên chất hòa tan tốt nê được sử dụng.

Tuy nhiên, tốt nhất là bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất. Và có được sự theo dõi, thăm khám chuyên nghiệp. Tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, có thể không khắc phục được.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo