Những phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tốt nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Điều trị bệnh viêm tai giữa kịp thời với các biện pháp phù hợp sẽ giảm thiểu các biến chứng cũng như giảm đi các ảnh hưởng của triệu chứng bệnh gây ra. Chính điều đó mà ta cần có hiểu biết về triệu chứng cùng với đó là các việc điều trị viêm tai giữa.

1. Nguyên nhân.

Nhân gây ra bệnh viêm tai giữa có nhiều nhưng ta có thể tóm tắt chung thành các nguyên nhân chính sau:

– Do cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh hay gặp ở trẻ nhỏ, hoặc cấu trúc tai khác thường ở người lớn giúp cho bệnh có điều kiện phát triển.

Những phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tốt nhất hiện nay

– Nguyên nhân gây bệnh nhiều nhất hiện nay là do vi khuẩn, nấm, virus,…nguyên nhân này chiếm tới 80-90% số nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

– Do các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học làm tổn thương bên trong tai từ đó mà làm vi khuẩn, nấm, hay virus có cơ hội phát triển trong tai chúng ta và gây ra tình trạng viêm.

– Sự thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm, vệ sinh tai không đúng cách hay không vệ sinh tại,… tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm, virus hình thành và phát triển từ đó mà gây ra tình trạng viêm.

       Những phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tốt nhất hiện nay 1             

2. Điều trị.

Vấn đề điều trị viêm tai giữa với sự phát triển y- dược học hiện nay thì không có gì đáng lo lắng, nếu người bệnh tuân thủ được các chỉ định của bác sỹ hay các cán bộ y tế thì điều trị khá dễ dàng và nhanh chóng hội phục thể trạng và tiếp tục công việc hằng ngày.

Nếu không người bệnh có thể chịu ảnh hưởng nặng từ các triệu chứng từ bệnh viêm tai giữa. Đặc biệt là có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, điếc vĩnh viễn, viêm tai giữa mạn tính, lây nhiễm tình trạng viêm khắp cơ thể,…

Để điều trị có hiệu quả, đạt được kết quả như mong muốn thì ta cần biết rõ nguyên nhân và mức độ của bệnh như thế nào. Nếu ta biết được nguyên nhân gây bệnh thì ta cần loại bỏ nó nếu có thể. Để biết mức độ, tình trạng bệnh nó như thế nào thì ta cần đến khám tại các cơ sỡ y tế để được hướng dẫn cũng  như tư vấn chi tiết vê bệnh viêm tai giữa. Nếu tình trạng bệnh nặng thì ta có thể tiến hành các tiểu thuật để điều trị bệnh chứ không điều trị một cách mơ hồ, có thể khiến tình trạng viêm kéo dài,…

Những phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tốt nhất hiện nay 2

Tùy thuộc từng nguyên nhân gây bệnh mà ta có các biện điều trị, hỗ trợ khác nhau. Nếu nguyên nhân là vi khuẩn thi ta dùng kháng sinh thì tiến triển của bệnh sẽ được thuyên giảm, cho kết quả rất tốt. Trên thị trường thì có rất nhiều kháng sinh khác nhau nhưng kháng sinh được ưa chuộng nhất vẫn là penicillin, amoxicillin,… chúng ta dùng kháng sinh thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các cán bộ y tế, mọi người không nên sử đụng bừa bãi có thể làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Khi nguyên nhân là nấm thì ta nên sử dụng các thuốc bôi ngoài sẽ có tác dụng tốt hơn. Kết hợp với vệ sinh tai bằng nước muối sinh lý sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Còn nguyên nhân là virus thì chúng ta nên vệ sinh tai thường xuyên thì sẽ giúp loại bỏ được môi trường gây thuận lợi cho tác nhân gây bệnh. Khuyên người bệnh tích cực nâng cao thể trạng để dùng chính hệ miễn dịch cơ thể tiêu diệt virus. ở trường hợp này thì dùng kháng sinh khôn g đem lại hiệu quả.

Với các nguyên nhân khác thì tùy thuộc vào nó mà ta có các tiến hành xử trí phù hợp tránh để xẩy ra các biến chứng không đáng có xảy ra từ đó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh về cả tinh thần và sinh hoạt hằng ngày. Nếu tình trạng nặng ta cần khám tại cac cơ sỡ y tế để điều trị triệt để nhất.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo