Những phương pháp chữa trị dứt điểm viêm tai giữa cho trẻ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Sống trong một môi trường ô nhiễm như ở các thành phố lớn thường dễ gây cho trẻ những bệnh về đường hô hấp. Thường trẻ sẽ hay mắc phải những bệnh về đường hô hấp trên cũng chính vì lí do này tạo nên tính chủ quan ở các bậc phụ huynh.

Nhưng viêm tai giữa lại không thể chủ quan được, đây là một căn bệnh viêm cấp tính có nhiều biến chứng là để lại hậu quả nặng nề nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Bệnh rất hay gặp ở trẻ đặc biệt từ độ tuổi từ 1 đến 15 tuổi. Chúng ta cấn hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe của con em mình.

Những phương pháp chữa trị dứt điểm viêm tai giữa cho trẻ

1. Vậy từ đâu mà trẻ bị viêm tai giữa?

Thứ Nhất:  Nhiễm khuẩn: Hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Thứ Hai:  Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai hoặc lấy tay bẩn gãi tai, ngoáy tai. Đặc biệt khi trẻ ở trường do không có ai để ý mà trẻ lại rất tò mò và hiếu động.

Thứ Ba:  Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển. Hoặc trẻ đi tắm ở những nơi công cộng nguồn nước không được đảm bảo ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Thứ tư: (cần đặc biệt lưu ý) Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô trên một thời gian dài sử dụng kháng sinh cho trẻ mà không đỡ trên nền tảng đó là mầm mống cho các ổ viêm trong tai hình thành và phát triển từ đó làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Những phương pháp chữa trị dứt điểm viêm tai giữa cho trẻ 1

 2. Làm cách nào để phát hiện trẻ bị bệnh?

Đây là bệnh viêm nhiễm cấp tính ở tai nên sẽ có những triệu chứng cơ bản của sốt và tổn thương tai. Chứng ta có thể căn cứ vào những triệu chứng và biểu hiện sau của trẻ:

– Trẻ quấy khóc do đau tai đặc biệt khi nằm thành ra trẻ sẽ khó ngủ dễ dẫn đến mất ngủ và suy kiệt cơ thể nếu tình trạng bệnh kéo dài.

– Đau tai trong thời gian dài, đau nhiều hơn về chiều tối, trẻ ôm tai quấy khóc.

– Khi suy kiệt cơ thể, mệt mỏi làm cho trẻ trở nên khó tính không nghe lời của cha mẹ như bình thường.

– Do tai bị tổn thương nên ảnh hưởng đến chức năng nghe giảm khả năng thính lực, đối với những trẻ nhỏ điều này còn có thể ảnh hưởng đến khả năng học nói.

– Giảm khả năng giữa thăng bằng và chịu những cơn đau đầu dai dẳng do tiền đình nằm trong phần tai giữa

– Sốt cao do viêm lên đến 39, 40 độ C hoặc cao hơn, điều này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ do có thể  dẫn đến cơn co giật.

– Đối với trường hợp nặng có thể có dịch mủ chảy ra từ tai. Dịch mủ hôi và đây là dấu hiệu cho thấy rằng màng nhĩ đã có tổn thương.

– Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa như nôn mửa tiêu chảy hay rối loạn  tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy luân phiên.

Những phương pháp chữa trị dứt điểm viêm tai giữa cho trẻ 2

 3. Cách chữa trị viêm tai giữa cho trẻ

Chung ta nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để trẻ được chăm sóc y tế một cách tốt nhất.

Do là bệnh lí do viêm bởi vi khuẩn Gram dương nên bệnh nhân thường được kê những loại kháng sinh sau:

Nhóm thuốc kháng sinh sử dụng qua đường uống như Nhóm thuốc beta – lactam, các nhóm thuốc quinolon, các nhóm thuốc macrolid,…
Nhóm thuốc kháng viêm corticoid để giảm các biến chứng viêm ở trẻ nhỏ như sốt cao tăng huyết áp hay co giật
Thuốc hạ sốt và giảm đau  dòng Paracetamol
Những loại thuốc nhỏ vệ sinh tai: có 2 loại hay dùng 1 khi màng nhĩ chưa bị thủng và 1 loại khi màng nhĩ đã thủng có mủ chảy ra..
Hay chúng ta có thể sử dụng những bài thuốc dân gian như sử dụng lá hẹ, là mơ, rau diếp cá hay phèn chua,….
Đối với những trường hợp bệnh nặng điều trị bằng những cách trên không đỡ chúng ta nên đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị nhanh chông tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra!

Qua đây rất mong các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn đến trẻ nhà mình để các bé có môi trường phát triển và học tập tốt nhất.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo