Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ các mẹ cần để ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Ước tính có khoảng 90% trẻ em từng mắc bệnh viêm tai giữa ít nhất một lần vào lúc 10 tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa và nguyên nhân của nó để có biện pháp phòng tránh bệnh cho con của bạn.

1. Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa là bệnh lí thường gặp nhất của tai. Viêm tai giữa do sự xâm nhập và gây bệnh của các loại vi khuẩn, virus và gây ứ đọng dịch trong vùng tai giữa, phía sau màng nhĩ khiến màng nhĩ phồng lên.

Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ các mẹ cần để ý

Các loại viêm tai giữa là:

– Viêm tai giữa cấp tính: khởi phát nhanh chóng thường kèm theo đau tai và sốt.

– Viêm tai giữa có tràn dịch: Không có triệu chứng điển hình, rất khó phát hiện bệnh. Thỉnh thoảng có cảm giác đầy trong tai do ứ đọng dịch vô khuẩn trong tai trong thời gian dài.

– Viêm tai giữa mãn tính: là viêm tai giữa kéo dài hơn 2 tuần dẫn đến các đợt chảy mủ ở tai. Nó có thể là biến chứng của viêm tai giữa cấp tính do không điều trị triệt để.

Cả 3 loại viêm tai giữa đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến thính lực của trẻ.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ:

– Trẻ nhỏ là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và sức đề kháng kém nên rất dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

– Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ liên quan đến chức năng giải phẫu của tai. Trẻ em có cấu trúc tai chưa hoàn thiện, vòi tai chưa hoàn thiện. Do vậy các chất lỏng từ vùng mũi họng rất dễ chảy sang vùng tai giữa và gây bệnh, đặc biệt là khi các mẹ cho con bú bình không đúng cách hoặc cho trẻ ăn ở tư thế nằm.

Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ các mẹ cần để ý 1

– Bệnh cũng thường xuất hiện sau một đợt viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm họng, sổ mũi, viêm amidan khiến vi khuẩn, virus và dịch nhày lây lan sang vùng tai giữa gây bệnh viêm tai giữa.

– Do việc vệ sinh tai, mũi, họng không sạch sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn và virus xâm nhập.

– Dùng các vật cứng, nhọn lấy ráy tai cho trẻ không đúng cách làm tổn thương tai cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa.

– Khi tắm cho trẻ không cẩn thận khiến xà phòng, hoá chất chảy vào tai hoặc cho trẻ đi bơi ở nơi có nguồn nước bị ô nhiễm.

3. Cách phòng tránh viêm tai giữa cho trẻ

Từ những nguyên nhân nêu trên, các mẹ cần có biện pháp thích hợp để phòng tránh bệnh viêm tai giữa cho trẻ.

– Khi trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng vùng mũi họng như viêm họng, sổ mũi… các bậc cha mẹ cần phát hiện và chữa trị kịp thời tránh để lây lan sang vùng tai giữa gây bệnh.

Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ các mẹ cần để ý 2

– Vệ sinh vùng tai mũi họng cho trẻ thường xuyên kể cả khi trời lạnh (mẹ có thể dùng nước muối sinh lí nhỏ mũi cho trẻ và nhỏ 1 giọt vào miệng trẻ mỗi sáng mai và vệ sinh tai đúng cách cho trẻ)

– Giữ ấm cho trẻ mỗi khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết.

– Cho trẻ ăn và bú bình đúng cách, tránh cho bé ăn ở tư thế nằm hoặc để tai bé thấp hơn vùng mũi họng.

– Khi tắm cho trẻ cần hết sức cẩn thận, không để nước hoặc xà phòng chảy vào tai trẻ. Nếu cho trẻ đi bơi cần chọn những nơi có nguồn nước sạch và trang bị kính và mũ chùm đầu che kín tai cho trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em. Hy vọng bài viết có ích cho các bố các mẹ trong việc chăm sóc các thiên thần bé nhỏ của mình.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo