Những nguyên nhân và triệu chứng của trẻ sơ sinh viêm tai giữa

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là một bệnh rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và các bé nhỏ tuổi do lúc này hệ miễn dịch chưa được hoan thiện để giúp các bé chống chọi lại với các mầm bệnh xung quanh trẻ và trong môi trường sống.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ phát sinh biến chứng nặng nề và để lại hậu quả lâu dài thậm chí hỏng tai hoặc viêm màng não. Sau đây là những tư vấn và lời khuyên của những bác sĩ đầu ngành chuyên khoa tai mũi họng để giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng

Những nguyên nhân và triệu chứng của trẻ sơ sinh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa là tình trạng bệnh lí viêm rất phổ biến ở trẻ nhỏ khi sức đề kháng chưa cao đặc biệt là các bé dưới 36 tháng tuổi để lại nhiều ảnh hưởng xấu nếu không kịp thời điều trị. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và di chứng nặng về rất khó hồi phục và ảnh hưởng trực tiếp đến sức nghe của trẻ.

Nếu có thể phát hiện sớm và đưa đến cơ sở y tế thì có thể giảm thiểu nhiều rủi ro cũng như có thế chữa khỏi hoàn toàn tránh những hậu quả về lâu dài ảnh hưởng  đến tương lai của bé.

Những nguyên nhân gây viêm tai giữa

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi sức đề kháng đang bị suy giảm, non nớt, dễ bị tổn thương và mắc các bệnh viêm đặc biệt là viêm tai giữa.

Trẻ hiếu động dễ là đổ các chất lỏng và bụi bẩn vào tai cũng là lí do phổ biến gây viêm tai giữa phải nhập viện.

Do cảm lạnh, viêm tai mũi họng kéo dài.

Không khí môi trường sống bị ô nhiễm, gia đình có người hút thuốc làm thuốc lào. Nguồn nước sinh hoạt và tắm rửa bị ô nhiễm

Chọc ngoáy  hay dùng vật bẩn, nhọn vào tai.

Tăm nơi công cộng mà không được vệ sinh tai sạch sẽ

Những nguyên nhân và triệu chứng của trẻ sơ sinh viêm tai giữa 1

Những triệu chứng viêm tai giữa

Sốt cao lên đến 39-40 độ C, la hét biếng ăn hay khóc và la toáng.

Quấy khóc cả ngày do đau, dễ bị co giật do sốt cao.

Bỏ bú, bỏ ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy do bị rối loạn tiêu hóa

Không phản ứng khi có âm thanh hay bố mẹ gọi không phản ứng do giảm khả năng nghe.

Đau tai, khó chịu hay ôm tai, dụi vào tai.

Khi bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần, nhưng lại xuất hiện dịch mủ ở tai, đây là dấu hiệu tai bé bị thủng. Nếu không ngay lập tức điều trị bệnh sẽ tiến triển viêm mạn tính và lây viêm cho các vùng lân cận gây viêm cục bộ rất khó điều trị.

Những nguyên nhân và triệu chứng của trẻ sơ sinh viêm tai giữa 2

Bệnh viêm tai giữa hay gặp ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị viêm tai giữa, tai trẻ sẽ có mủ trong thời gian dài nếu gia đình không phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại hậu quả nặng nề như giảm thính giác của trẻ một cách trầm trọng gây viêm các vùng lân cận đặc biệt là viêm màng não.

Viêm tai giữa là tình trạng bệnh lí cấp tính do viêm ở tai tiến triển nhanh và nguy hiểm với các dấu hiệu và triệu chứng trên lâm sàng khá chung chung của các bệnh viêm đường hô hấp và tai mũi họng.

Dấu hiệu chủ yếu là khi chuyển sang giai đoạn hai thì có dịch mủ trong tai chảy ra và giai đoạn này cần nhanh chóng điều trị một cách tích cực để có thể chữa khỏi và khôi phục hoàn toàn thính giác cho trẻ.

Đây là bệnh rất dễ mắc phải ở trẻ nhỏ có nguy cơ bùng phát thành dịch do ở lưa tuổi này chưa có ý thức về vệ sinh thân thể và cũng chưa nhận thức được nguồn bệnh để tránh xa và có thể tự làm bản thân tổn thương gây viêm đặc biệt là viêm tai giữa. mong các bậc phụ huynh hết sức lưu ý để bảo vệ con cái cho con môt tương lai tốt đẹp nhất.

Thường là sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ ngoài ra kết hợp rửa tai bằng dịch chuyên dụng hàng ngày trong vài tháng. Nếu không có tiến triển thì cần đến khám và có thể dùng đến phẫu thuật.

Qua đây là lời khuyên của bác sĩ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của những mầm non tương lai của đất nước.

The End

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo