Những nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là một bệnh rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và các bé nhỏ tuổi do lúc này hệ miễn dịch chưa được hoan thiện để giúp các bé chống chọi lại với các mầm bệnh xung quanh trẻ và trong môi trường sống.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ phát sinh biến chứng nặng nề và để lại hậu quả lâu dài thậm chí hỏng tai hoặc viêm màng não. Sau đây là những tư vấn và lời khuyên của những bác sĩ đầu ngành chuyên khoa tai mũi họng để giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Những nguyên nhan làm cho trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa là tình trạng bệnh lí viêm rất phổ biến ở trẻ nhỏ khi sức đề kháng chưa cao đặc biệt là các bé dưới 36 tháng tuổi để lại nhiều ảnh hưởng xấu nếu không kịp thời điều trị.

Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và di chứng nặng về rất khó hồi phục và ảnh hưởng trực tiếp đến sức nghe của trẻ. Nếu có thể phát hiện sớm và đưa đến cơ sở y tế thì có thể giảm thiểu nhiều rủi ro cũng như có thế chữa khỏi hoàn toàn tránh những hậu quả về lâu dài ảnh hưởng đến tương lai của bé.

Những nguyên nhân gây viêm tai giữa

Do các bé còn nhỏ nên rất khó trong việc phát hiện các triệu chứng của bệnh

– Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi sức đề kháng đang bị suy giảm, non nớt, dễ bị tổn thương và mắc các bệnh viêm đặc biệt là viêm tai giữa.

– Trẻ hiếu động dễ là đổ các chất lỏng và bụi bẩn vào tai cũng là lí do phổ biến gây viêm tai giữa phải nhập viện.

Những nguyên nhan làm cho trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa 1

– Do cảm lạnh, viêm tai mũi họng kéo dài.

– Không khí môi trường sống bị ô nhiễm, gia đình có người hút thuốc làm thuốc lào. Nguồn nước sinh hoạt và tắm rửa bị ô nhiễm

– Chọc ngoáy  hay dùng vật bẩn, nhọn vào tai.

– bơi, tắm những nơi công cộng mà không được vệ sinh tai sạch sẽ

Những triệu chứng viêm tai giữa

Do các bé còn nhỏ nên rất khó trong việc phát hiện các triệu chứng của bệnh:

– Sốt cao lên đến 39-40 độ C do viêm, la hét biếng ăn hay khóc và la toáng.

– Quấy khóc cả ngày do đau, dễ bị co giật do sốt cao.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn hay quấy khóc khi ăn.

– Không phản ứng khi có âm thanh hay bố mẹ gọi không phản ứng do giảm khả năng nghe.

– Đau tai, khó chịu hay ôm tai, dụi vào tai.

Khi bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần, nhưng lại xuất hiện dịch mủ ở tai, đây là dấu hiệu tai bé bị thủng. Nếu không ngay lập tức điều trị bệnh sẽ tiến triển viêm mạn tính và lây viêm cho các vùng lân cận gây viêm cục bộ rất khó điều trị.

Những nguyên nhan làm cho trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa 4

Bệnh viêm tai giữa hay gặp ở trẻ sơ sinh

Lí do bệnh này hay gặp ở trẻ là do các bé chưa có nhận thức về vệ sinh và sức khỏe để tự bảo vệ minh khỏi các tác nhân có hại bên ngoài và thậm chí có thể tự gây tổn thương cho bản thân. Với lại các nhà trẻ và nhà mẫu giao ở nước ta có nhiều cơ sở không đảm bảo vệ sinh đặc biệt là nguồn nước hình thành dịch và lây lan thành dịch ở các cơ sở này.

Khi trẻ bị viêm tai giữa, tai trẻ sẽ có dịch mủ chay ra trong thời gian dài và đúng các sẽ để lại hậu quả nặng nề như giảm thính lực của trẻ gây viêm các vùng lân cận đặc biệt là viêm màng não và viêm xương ở trong tai.

Thường là sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ ngoài ra kết hợp rửa tai bằng dịch chuyên dụng hàng ngày trong vài tháng. Nếu không có tiến triển thì cần đến khám và có thể dùng đến phẫu thuật tránh trường hợp bệnh tiến triển theo hướng mãn tính, thường là sau 2 tuần.

Qua đây là lời khuyên của bác sĩ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của nhữnh mầm non tương lai của đất nước.

The End

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo