Những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa và cách chữa trị

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Nếu nhắc đến bệnh viêm tai giữa thì hầu hết mọi người đều biết đến và đặc biệt nó thường gặp ở trẻ em ở độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi.Viêm tai giữa là hiện tượng nhiễm trùng tai giữa kèm theo các dịch rỉ viêm có màu hoặc không màu, có mùi hoắc không mùi với các dấu hiệu nhận biết đặc trưng.

Thế nhưng, không phải ai cũng có nhiều hiểu biết về căn bệnh này. Vì vậy việc phát hiện kịp thời, nó là cơ sở rất quan trọng để được điều trị đúng cách và triệt để nhất. Bệnh có những biến chứng khá nguy hiểm nếu để bệnh dai dẳng thành mạn tính.

Vậy, bạn biết gì về nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về căn bệnh này nhé.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa và cách chữa trị

1. Nguyên nhân bị viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

–         Nhiễm khuẩn: Hệ thống tai mũi họng của trẻ nằm ngang và ngắn hơn người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

–        Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai hoặc lấy tay bẩn gãi tai, ngoáy tai.

–        Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển

–        Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Theo nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì bé ít bị viêm tai giữa hơn vì sữa mẹ chính là nguồn “ kháng sinh” tuyệt vời cho trẻ. Ngoài ra, yếu tố gia đình ( có người thân từng mắc) cũng ảnh hưởng đến khả năng bị viêm tai giữa của trẻ.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa và cách chữa trị 1

2. Ảnh hưởng và biểu hiện của trẻ

–         Viêm tai giữa nếu không điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ dẫn đến hậu quả giảm thính lưc, nặng hơn sẽ thủng màng nhĩ. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng đến lời nói, ngôn ngữ và quá trình học tập, sinh hoạt của các em sau này.  

–         Lúc đầu, biểu hiện của bệnh ở thể “ nghỉ” gần như không có triệu chứng gì bất thường nhiều: trẻ thường không sốt, không có dịch ở tai, tai cũng không bị đau tai, không ù tai,…Vì vậy biểu hiện ban đầu thường bị bỏ qua khi tiến triển của bệnh sang một giai đoạn khác.

–         Sang giai đoạn ủ bệnh, trẻ thường sốt cao liên tục khoảng 38.5- 39 độ C, trẻ bỏ bú, rối loạn tiêu hóa, chớ sữa, mất ngủ, quấy rối, khóc liên tục,..Khi thấy con bạn có những biểu hiện như trên nên mang trẻ đi khám và được điều trị đúng theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa và cách chữa trị 2

3. Chăm sóc và điều trị cho trẻ

Thời kỳ phát triển cùng với công nghệ y học tiên tiến, Bệnh viêm tai giữa được nội soi và chẩn đoán rất chính xác. Với một chiếc kính nội soi thì có thể hoàn toàn hút sạch dịch nhầy quánh và dẫn dịch từ trong tai giữa đi ra ngoài.

–         Đầu tiên hãy đưa con bạn đến phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồng để tránh tình trạng kháng kháng sinh cho những lần sau.

–        Tuân thủ điều trị trong việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, chống phù nề theo đơn của bác sỹ

–        Tăng sức đề kháng cho trẻ để khả năng phục hổi tốt hơn và trẻ đỡ mệt mỏi, đau đớn.

–        Cho trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

–        Cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà trẻ sễ bị mắc bệnh nhất.

–        Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, hạn chế cho trẻ ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo