Những nguyên nhân bị viêm tai giữa bạn cần phải biết để phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Đó chính là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải. Trẻ bị các bệnh về đường hô hấp: như ho, viêm họng, viêm amidan, Viêm VA,…là cơ sở của bệnh viêm tai giữa.

Khi trẻ bị viêm họng, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh hoặc bệnh nhân bị tái lại do lần trước đó điều trị chưa dứt hẳn.

Những nguyên nhân bị viêm tai giữa bạn cần phải biết để phòng tránh

Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ứ dịch kèm theo mủ. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân bị viêm tai giữa là gì nhé.

Nguyên nhân bị viêm tai giữa

a.     Đối với trẻ nhỏ

–         Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Những nguyên nhân bị viêm tai giữa bạn cần phải biết để phòng tránh 1

–         Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai

–         Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

–         Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, amiđan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

b.     Đối với người lớn

– Đối với người lớn thì nguyên nhân chủ yếu do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách nên để nước vào tai khi tắm hoặc gội đầu.

– Bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm đường hô hấp do dùng thuốc lá, rượu bia,…

– Có thể do dùng vật nhọn chọc vào tai gây vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hoặc cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hoặc không may để nước đi vào tai mà không hề biết ( do tắm hoặc đi bơi, nước mưa,…)

– Trước đó đã từng bị những điều trị không dứt điểm nên gặp điều kiện thuận lợi sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần.

– Một phần không nhỏ là thời tiết nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển cùng với môi trường học tập và làm việcô nhiễm, bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa

Những nguyên nhân bị viêm tai giữa bạn cần phải biết để phòng tránh 2

Một vài lời khuyên nho nhỏ cho bạn

– Đầu tiên bệnh nhân phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: bệnh nhân được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống để tăng hiệu quả điều trị.

– Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho bệnh nhân uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: theo dõi biểu hiện khác của cơ thể do tác dụng phụ (quá mẩn, táo bón, đau đầu,…), kháng sinh không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh.

– Sau khi các triệu chứng đã hết bạn nên đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để tái khám, tránh hiện tượng tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến mạn tính và các biến chứng nguy hiểm sau này.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo