Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa ngày nay không hiếm gặp thậm chí xuất hiện khá nhiều và ở mọi lứa tuổi. Hay gặp là thế nhưng không thể chủ quan với bệnh này vì nó có những biến chứng rất nguy hiểm khi để lâu, thậm chí người bệnh có thể bị điếc. Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa và phương pháp chữa bệnh, thuốc cần dùng sẽ làm giảm rủi ro cho bản thân. Trong bài này ta sẽ tìm hiểu kháng sinh chữa viêm tai giữa.

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là không được tự dùng thuốc chữa bệnh mà không có sự chỉ dẫn y tế của bác sĩ. Với những bệnh hay gặp thì mọi người lại hay chủ quan, tuy nhiên việc làm này có thể gây ra kết quả rất đáng tiếc hơn nữa lại không hồi phục như trước được. Vì trên thị trường cò rất nhiều loại thuốc mà không phải loại nào cũng tốt, có thuốc còn ảnh hưởng xấu đến người bệnh nói chung và tai nói riêng.

Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất

Kháng sinh chữa viêm tai giữa

Thuốc để chữa bệnh hay hỗ trợ quá trình chữa bệnh sẽ khác tùy theo độ nặng nhẹ của bệnh cũng như giai đoạn bệnh của người bệnh. Nếu người bệnh đang trong khoảng thời đoạn xung huyết thì chỉ  kháng sinh toàn thân  là được. Thuốc được dùng là kháng sinh có chứa vòng beta-lactam trong cấu trúc phân tử của chúng hay còn gọi là nhóm beta-lactam, ngoài ra còn cần dùng các thuốc có tác dụng giảm sốt, làm bệnh nhân ít đau, điều trị viêm, hay sưng phù,..

Nếu trong tường hợp người bệnh đã từng bị viêm tai giữa và nay bị lại thì có thể dùng các loại thuốc sau:

–         Amoxycillin, đây là một loại kháng sinh có hữu ích trong quá trình chữa  trị bệnh nhiễm khuẩn như viêm tai giữa. bệnh nhân dùng một ngày hai lượt, mỗi lần khoảng 90 milligram/kg/ ngày trong từ 7 đến 10 ngày

–         Từ các trường hợp xảy ra và nghiên cứu thì có thể thấy khoảng 2/3 tác nhân gây ra bệnh là vi trùng cùng siêu vi trùng kết hợp mà không chỉ một  mình. Do vậy, vacxin Pneumococcal với Influenxa được sử dụng để hạn chế nó sinh sôi.

Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất 1

–         Augmentin là thuốc được kết từ amoxicillin và clavulanate potassium có thể sử dụng bằng cách tiêm hoặc cho bệnh nhân uống. với người trưởng thành thì có thể uống liểu 625 milligram/ một ngày và từ 2 đến 3 lượt. còn với trẻ em mà chưa đến tuổi 12 thì từ 22 đến 50 milligram/kilogram/ ngày. Dùng không hơn hai tuần. Với tiêm thì 80 milligram/kilogram/ ngày, với 1,2 gram còn người lớn thì khoảng ba lọ trên ngày.

–         Cephalosporin được dùng khi bệnh nhân có phản ứng xấu với Penicillin và cũng chỉ nên sử dụng khoảng từ 7-10 ngày

–         Viên nén Clindamycin, người bệnh uống làm bốn lần trên ngày.

Tuy nhiên dùng kháng sinh chữa bệnh viêm tai giữa trong khoảng thời gian dài là không tốc cho người bệnh, có thể sử dụng các biện phpas khác như trị từ nguồn gốc của bệnh, đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa,…

Tất nhiên tốt nhất là mọi người nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, cần để tai sạch sẽ, không để tai tiếp xúc với môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển như không khí, nguồn nước ô nhiễm,.. Chú ý khi bị các bệnh mũi họng như viêm họng, viêm xoang,..

Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất 2

Để ý khi tai có dấu hiệu lạ như bị đau, xuất hiện dịch mủ,…Với trẻ em thì bố mẹ cần quan sát con cẩn thận vì bé còn quá nhỏ để thể hiện chính xác biểu hiện. Và cần đến trung âm y tế hay bác sĩ chuyên khoa nếu thấy có các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa và chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc và cả kháng sinh, hay sử dụng các phương pháp không chính cống. Đừng để phải hối hận về sau.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo