Những loại thuốc chữa bệnh viêm tai giữa an toàn nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến ở nước ta bởi nhiều nguyên do khác nhau. Trẻ em là đối tượng phổ biến và người lớn cũng có khả năng mắc phải. Tai giữa là nơi trung gian ở các khoang tai mũi họng nên nó rất dễ bị nhiễm khuẩn do lây lan của cơ quan xung quanh và gây ra viêm tai giữa.

Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được điều trị đúng cách và nó trở nên nguy hiểm nếu kéo dài, để lại biến chứng nặng ảnh hưởng đến thính giác đặc biệt đối với trẻ nhỏ.Vậy, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về bệnh viêm tai giữa và các thuốc chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả.

Những loại thuốc chữa bệnh viêm tai giữa an toàn nhất hiện nay

1. Viêm tai giữa là gì?

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiện tượng tai bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây ra tình trạng sưng đỏ nóng, chảy dịch có thể kèm theo mủ từ trong ống tai.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đễn viêm tai giữa:

– Do một nhiễm trùng đường hô hấp trước đó không được điều trị triệt để dẫn đến việc lây lan vi khuẩn, virus và chất dịch nhày từ vùng mũi họng sang tai giữa.

– Vệ sinh tai không thường xuyên và đúng cách, đặc biệt khi thời tiết lạnh hoặc dùng vật cứng nhọn lấy ráy tai làm tổn thương thực thể ở tai.

– Khi tắm gội để rớt nước bẩn, hoá chất, xà phòng vào trong tai.

– Ở trẻ nhỏ nguyên nhân ít ai ngờ tới là do cho trẻ bú bình ở tư thế nằm khiến sữa chảy ngược vào tai.

Những loại thuốc chữa bệnh viêm tai giữa an toàn nhất hiện nay 1

2. Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa

Triệu chứng phổ biến của bệnh là nhức đầu, mệt mỏi, sốt, chán ăn, sổ mũi,… tuy nhiên lại rất dễ nhầm lần với các bệnh lí khác. Triệu chứng đặc biệt của bệnh viêm tai giữa là đau tai, ù tai, suy giảm thính lực, mất phản xạ với những âm thanh nhỏ.Dịch ứ đọng trong tai đến một lúc nào đó sẽ vỡ ra và chảy dịch ra khỏi tai. Lúc này các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau tai cũng giảm dần.

3. Thuốc điều trị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa tuy không đe doạ đến tính mạng con người để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách như thủng màng nhĩ, viêm xương chũm, mất thính lực,… ảnh hưởng không nhỏ đễn cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở trẻ em có thể gây rối loạn ngôn ngữ. Vì vậy việc phát hiện và điều trị đúng cách góp phần không nhỏ trong việc đẩy lùi căn bệnh này.

Dựa vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ có 2 nhóm thuốc chính, đó là:

– Thuốc điều trị nguyên nhân: Nếu nguyên nhân là vi khuẩn ta sẽ dùng kháng sinh. Khi nguyên nhân gây bệnh là virus thì kháng sinh không còn hiệu quả nữa, nếu lạm dụng nó sẽ gây ra tác dụng phụ và tăng nguy cơ kháng thuốc. Việc sử dụng kháng sinh hiệu quả nhất phải dựa vào kháng sinh đồ.

Tuy nhiên thuốc kháng sinh có thể được kê đơn cho bất kỳ trẻ em nào dưới 6 tháng tuổi và cho bất kỳ trẻ nào có triệu chứng nghiêm trọng. Đôi khi bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh nhưng sẽ yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình đợi 48 đến 72 giờ để xem các triệu chứng có cải thiện hay không vì có đến 80% các trường hợp nhiễm trùng tai có thể tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh.

Những loại thuốc chữa bệnh viêm tai giữa an toàn nhất hiện nay 2

Kháng sinh được dùng phố biến nhất là Amoxicillin hoặc ở dạng phối hợp amoxicillin và acid clavulanic. Ở những bệnh nhân đề kháng hoặc mẫn cảm với kháng sinh nhóm penicillin có thể dùng kháng sinh cephalosporin, macrolide thay thế.

– Thuốc điều trị triệu chứng:

Trong trường hợp bệnh nhân bị sốt cao, đau tai sẽ được chỉ định dùng các thuốc hạ nhiệt, giảm đau như paracetamol và ibuprofen.

Nếu có các bệnh như sổ mũi, viêm họng thì dùng thêm các thuốc chống viêm, thuốc kháng histamin… tránh hiện tượng dịch nhày chảy tràn qua tai giữa.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc bạn cũng cần vệ sinh vùng tai, mũi, họng sạch sẽ. Trong trường hợp nhiễm trùng đặc biệt nghiêm trọng hoặc những người không đáp ứng với điều trị, một ống có thể cần phải được đưa vào màng nhĩ. Điều này được thực hiện bởi một chuyên gia trong các bệnh về tai, mũi và cổ họng (một bác sĩ tai mũi họng), thường là dưới gây mê. Nếu có viêm VA hoặc amidan gây nhiễm trùng tái phát hoặc dai dẳng, chuyên gia có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo