Những loại kháng sinh trị viêm tai giữa tốt và an toàn nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là căn bệnh không còn xa lạ với nhiều người. Ước tính có đến 12% dân số việt Nam mắc bệnh viêm tai giữa. Trong đó tỉ lệ mắc viêm tai giữa cao là ở trẻ em. Vậy viêm tai giữa là bệnh gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào? Và kháng sinh được dùng đêìu trị viêm tai giữa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh viêm tai giữa là gì?

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiện tượng tai bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây ra tình trạng sưng đỏ nóng, ứ đọng dịch có thể kèm theo hiện tượng chảy mủ từ trong ống tai.

Kháng sinh trị viêm tai giữa tốt và an toàn nhất

– Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa, chủ yếu là do tình trạng mắc viêm đường hô hấp trên trước đó như viêm họng, sổ mũi, viêm VA, viêm amidan không được điều trị dẫn đến tình trạng chất nhày và vi khuẩn lây lan sang vùng tai giữa và gây bệnh viêm tai giữa.

Dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa

Bệnh tiến triển theo 3 giai đoạn và có các triệu chứng khác nhau.

– Giai đoạn sung huyết: bệnh diễn biến âm thầm với những dấu hiệu không điển hình như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn, nôn, ỉa chảy nhiều lần… rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu soi tai ở giai đoạn này sẽ thấy tai sưng, đỏ, dịch ứ đọng trong tai. Nhưng nói chung rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Kháng sinh trị viêm tai giữa tốt và an toàn nhất 1

– Giai đoạn ứ mủ: Dịch ứ đọng ngày càng nhiều tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài tai, áp lực lên màng nhĩ ngày càng lớn khiến bệnh nhân có cảm giác đau tai, ù tai, suy giảm thính lực.

– Giai đoạn vỡ mủ: Áp lực lên màng nhĩ ngày càng lớn đến một lúc nào đó sẽ khiến màng nhĩ thủng ở vị trí mỏng nhất, từ đó dịch trong tai chảy ra, các triệu chứng ban đầu như sốt, đau tai, rối loạn tiêu hoá sẽ giảm nhẹ nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Màng nhĩ bị thủng sau một thời gian sẽ có khả năng tự lành lại. Tuy nhiên lúc này bệnh vẫn chưa khỏi hẳn nên bạn vẫn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

2. Kháng sinh điều trị viêm tai giữa

Phần lớn các trường hợp viêm tai giữa là do vi khuẩn gây ra tuy nhiên cũng có thể là do virus. Do vậy việc điều trị bằng kháng sinh chính xác nhất phải dựa vào kháng sinh đồ hoặc chỉ định của bác sĩ trong 1 số trường hợp đặc biệt.

Có đến 80% bệnh nhân có khả năng tự khỏi mà không cần đến kháng sinh, chỉ cần uống thuốc chữa triệu chứng như thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, chống phù nề.

Kháng sinh trị viêm tai giữa tốt và an toàn nhất 2

Kháng sinh được chỉ định cho tất cả các trẻ dưới 6 tháng tuổi, đối với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi được chỉ định kháng sinh trong trường hợp chẩn đoán chắc chắn nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hoặc tiên lượng bệnh nặng. Đối với trẻ em trên 2 tuổi và người lớn, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu theo dõi trong khoảng 1-3 ngày xem tình trạng bệnh có thuyên giảm không, nếu không thì mới có chỉ định dùng kháng sinh.

Kháng sinh được dùng trong bệnh viêm tai giữa là Amoxicillin, là 1 kháng sinh thuộc nhóm betalactam, dùng đường uống hoặc tiêm. Trong trường hợp bệnh nhân mẫn cảm với kháng sinh nhóm betalactam thì kháng sinh macrolid và cephalosporin là lựa chọn thay thế.

Kháng sinh là thuốc kê đơn và tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh hiện nay rất đáng báo động do vậy việc sử dụng thuốc nên theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp dùng thuốc không những không khỏi bệnh mà còn có thể gây ra tác dụng không mong muốn và tăng nguy cơ kháng thuốc do vi khuẩn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo