Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ bị viêm họng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Đối với trẻ em, thì trong quá trình lớn lên và phát triển của các bé sẽ không tránh khỏi được mắc những bệnh về đường hô hấp. Một trong số những bệnh mà các bé hay gặp phải đó chính là viêm họng. Vậy trẻ bị viêm họng thì các phụ huynh cần làm gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin về bài viết sau đây nhé.

1. Những lý do dẫn đến trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm họng.

Có thể liệt kê một số nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ em dễ bị viêm họng như sau:

– Do những yếu tố từ môi trường bên ngoài như: Sự thay đổi của thời tiết (như thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, hay thời tiết mưa ẩm nhiều,….), do môi trường bé sống nhiều khói bụi ( khói bụi có thể đến từ thuốc lá, hoặc bụi đường,….), hoặc có thể bệnh viêm họng do vi rút gây nên,….

– Do những yếu tố từ nội tại của bé: Cơ thể các bé còn non yếu, sức đề kháng chưa được tốt sẽ dễ dẫn đến hay gặp phải những bệnh liên quan đến hệ hô hấp trong đó có bệnh viêm họng.

  

Nguyên nhân khiến bé bị viêm họng là gì?

2. Những dấu hiệu cho thấy bé đang bị mắc bệnh viêm họng

Khi bé nhà bạn gặp phải một số triệu trứng sau đây thì có thể khẳng định 90% là bé đang bị mắc bệnh viêm họng:

– Bé bị đau và sưng vùng họng, khó khăn trong việc ăn uống.

– Toàn thân bé sẽ nóng ran, và nhiều bé sẽ có khả năng sốt cao.

– Bé sẽ trở nên biếng ăn và thường xuyên quấy khóc. Nguyên nhân biếng ăn của bé là do khi bé bị viêm họng, vùng họng của bé bị tổn thương nên khi thức ăn vào miệng, đi xuống họng, cọ xát vào lớp niêm mạc, làm cho vùng này thêm đau, do đó bé thường không muốn ăn.

Khi bị viêm họng, các bé sẽ biếng ăn

– Ngoài ra, khi bị viêm họng, các bé cũng có thể có biểu hiện ho khan, và càng về đêm, tần suất ho khan của bé càng nhiều.

– Một số dấu hiệu khác như toàn thân bé mệt rã rời, không muốn chơi đùa như bình thường, bé có thể nổi hạch ở vùng cổ,…

3. Khi bé bị viêm họng, cha mẹ cần làm gì?

Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bậc phu huynh, không biết khi con mình bị viêm họng nên làm gì. Dưới đây là một số điều phụ huynh cần làm khi bé bị viêm họng:

– Nếu bé có những dấu hiệu bị bệnh, các vị phụ huynh tốt hơn hết nên đưa bé đến các phòng khám để nhận được sự thăm khám và tư vấn từ phía bác sỹ có chuyên môn. Tránh trường hợp, cha mẹ tự ý chuẩn đoán và cho bé dùng thuốc tự kê, sẽ để lại một số tác dụng phụ không mong muốn.

– Cha mẹ cần cho bé có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý, đảm bảo tính khoa học. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp cho thời gian điều trị bệnh viêm họng của bé diễn ra nhanh hơn.

Nên cho bé một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

– Các phụ huynh cũng cần đảm bảo rằng, con em của mình được vệ sinh sạch sẽ vùng răng, miệng, họng. Có thể bằng cách cho bé súc miệng bằng nước muối ít nhất 2 lần trong ngày, và nhắc nhở bé đánh răng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.

– Khi bé bị viêm họng, các mẹ cũng hãy mặc ấm cho bé nhất là giữ ấm vùng họng, tuy nhiên không nên mặc quá nhiều lớp áo cho bé.

Hi vọng, với những kiến thức bổ ích mà bài viết cung cấp, các bậc phụ huynh đã biết được điều gì cần làm khi bé bị viêm họng cũng như biết được những dấu hiệu để nhận biết bệnh kịp thời, tránh trường hợp để bệnh kéo dài lâu, gây khó khăn hơn trong việc điều trị. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo