Những điều cần biết về bệnh viêm vòm họng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Một trong những căn bệnh mà không phân biệt đối tượng tuổi tác, giới tính nhất nhà đối với những người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ là bệnh viêm vòm họng.  Nếu không phát hiện sớm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, bệnh có thể tái phát và nặng lên thành ung thu vòm họng. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì? Triệu trứng của căn bệnh là gì? Tác hại của bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiều những thông tin về bệnh viêm vòm họng qua bài viết này nhé.

1. Những lý do khiến bạn mắc bệnh viêm vòm họng

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm vòm họng bao gồm:

Thứ nhất, do những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài:

Có thể kể đến một số tác nhân gây nên bệnh viêm vòm họng xuất phát từ môi trường bên ngoài như: Sống và làm việc trong môi trường bụi bẩn, do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, do việc ăn uống những chất không tốt (như uống bia rượu nhiều, ăn quá cay,…), hoặc là do đặc thù công việc phải nói nhiều (có thể kể đến một số nghề nghiệp như phát thanh viên, diễn viên lồng tiếng, ca sỹ, giảng viên,…) Chính những tác nhân này lặp đi lặp lại một cách thường xuyên với cường độ mạnh sẽ dẫn đến tình trạng vòm họng bị viêm nhiễm.

Thứ hai, do những yếu tố tác động từ bản thân mỗi chúng ta

Các yếu này có thể liệt kê như do bạn đang bị một số bệnh về tai mũi họng dẫn đến bị lây lan ra những khu vực xung quanh và làm bạn bị bệnh viêm vòm họng hoặc có thể do sức đề kháng của bạn đang yếu dần do một số bệnh khác gây nên, làm cho máu không di chuyển bình thường đến vòm họng mà bị cản trở ít nhiều dẫn đến bệnh viêm vòm họng.

 

Bị viêm xoang cũng là một trong những nguyên nhân gây nên viêm vòm họng

2. Những dấu hiệu chỉ ra rằng bạn đang mắc bệnh viêm vòm họng.

Viêm vòm họng là một căn bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm thì sẽ gây nên những biến chứng khó lường. Vậy những dấu hiệu nào chỉ ra rằng bạn đang bị viêm vòm họng? Dưới đây là một số lưu ý nhỏ về dấu hiệu của bệnh.

–          Thứ nhất, bạn bị khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Đây chính là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của căn bệnh. Tuy nhiên bạn cũng dễ bị nhầm lẫn dấu hiệu này với dấu hiệu của viêm họng.

Người bị viêm vòm họng hay gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn

–          Thứ hai, bạn nhận thấy rằng cổ họng của mình thường xuyên bị khô, gây ra cảm giác khó chịu.

–          Thứ tư, giọng của bạn khi phát ra dần thay đổi. Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất của bệnh vòm họng bởi lẽ viêm vòm họng sẽ có tác động đến dây thanh quản, do đó giọng của bạn có thể bị chuyển đổi.

–          Ngoài ra còn một số dấu hiệu nhận biết khác như: Tình trạng ho diễn ra nhiều, với cường độ tăng dần theo thời gian, trên cổ của bạn sẽ xuất hiện các hạch, hoặc bạn có thể bị chảy máu mũi,…

3. Những nguy hiểm mà bệnh viêm vòm họng gây ra

Viêm vòm họng nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, nó gây ra những hâu quả không hề nhỏ cho người mắc bệnh, như:

–          Liên đới tới các cơ quan trong cơ thể, gây nên một số bệnh về mũi (Viêm xoang,..) viêm thanh quản, viêm phế quản, hay thậm chí là bệnh liên quan đến tim mạch,.. làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bạn yếu dần. Đây là một điều rất nguy hiểm vì nếu hệ miễn dịch yếu dần thì vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể gây nên nhiều bệnh khác.

–          Hơn hết, nếu mắc phải căn bệnh này, sẽ làm cản trở bạn trong vấn đề cuộc sống hàng ngày, ngay từ việc ăn, uống thậm chí là ảnh hưởng đến công việc của bạn nếu bạn đang làm những nghề nghiệp phải hoạt động bằng lời nói nhiều.

Bị viêm vòm họng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quan về bệnh viêm vòm họng.  Mọi người nên lưu lại những kiến thức này để phòng và nhận biết chính xác bệnh nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo