Những diễn biến bệnh viêm tai giữa mà bạn cần chú ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Môi trường ngày càng ô nhiễm khiến tỉ lệ mắc bệnh ở người tăng lên, nhất là ở trẻ nhỏ. Một căn bệnh nhiễm trùng phổ biến thường gặp đó là bệnh viêm tai. Đây là căn bệnh có diễn biến không nhiều đặc trưng nhưng lại có thể gây ra biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và sinh hoạt của bệnh nhân nhất là trẻ nhỏ. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về diễn biến bệnh viêm tai giữa nhé.

Khi bệnh nhân bị viêm họng, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh. Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ứ dịch kèm theo mủ hoặc nặng hơn sẽ sang giai đoạn mạn tính.

Những diễn biến bệnh viêm tai giữa mà bạn cần chú ý

Viêm tai giữa là gì?

Là hiện tượng tai giữa bị sưng, nó, đỏ, tấy và dịch có thể kèm dịch mủ chảy ra có màu hoặc không màu, lỏng hoặc sánh tùy vào mức độ của bệnh. Có 3 loại viêm tai: viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch. Việc phân loại này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn thậm chí không cần dùng thuốc kháng sinh.

Diễn biến bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Nhìn chung biểu hiện của bệnh không đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu. Diễn biến của viêm tai giữa tăng dần theo thời gian:

Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ bệnh nhân bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

Những diễn biến bệnh viêm tai giữa mà bạn cần chú ý 1

Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân, thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu, khóc to, quấy khóc, mất ngủ, bỏ ăn, bỏ bú,…

Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Sau khoảng10-15 ngày điều trị các triệu chứng suy giảm rồi mất hẳn, tai sẽ được phục hồi chức năng. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh sẽ chuyển snag giai đoạn “ mạn tính” bệnh trở nên dai dẳng và tổn thương không hồi phục. Lúc đầu, viêm tai cấp tính nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm tai ứ dịch và chảy mủ, lúc này không điều trị triệt để sẽ dẫn đến viêm tai giữa mạn tính.

Những diễn biến bệnh viêm tai giữa mà bạn cần chú ý 2

Chất dịch chảy trong tai nếu tràn vào màng nhĩ của tai có thể ảnh hưởng đến thính giác, nặng hơn có thể gây điếc. Điều này rất ảnh hưởng đến ngôn ngữ, giọng điệu, biểu hiện, nhận thức và học tập của bệnh nhân sau này.

Cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân

Đầu tiên bệnh nhân phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: BN được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống.

Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho bệnh nhân uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo