Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng điển hình, nó xuất hiện rất đột ngột với những biểu hiện điển hình. Bệnh nhân sẽ thường xuyên thấy đau tai dữ dội “ đau như bú bổ”. Bệnh xuất hiện nhanh và cũng trong một thời gian khá ngắn.

Biểu hiện của bệnh: ống tai bị phình to, sưng tấy, phù nề có kèm dịch chảy trong tai. Theo thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa cấp.

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần biết

Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Chính vì đó, bạn cần phải biết được các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em để kịp thời điều trị dứt điểm. Sau đây, chúng sẽ tìm hiểu về khái niệm, nguyên nhân và cách điều trị trẻ em bị viêm tai giữa nhé.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm ở tai giữa, sưng, tấy, đỏ và chảy dịch kèm mủ xanh hoặc vàng tùy mức độ của bệnh. Bệnh cũng là nguyên nhân của việc giảm thính lực và những biến chứng đáng lo ngại khác. Có 3 loại viêm tai giữa: viêm tai  giữa cấp tính, viêm tai mạn tính và viêm tai chảy mủ.

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần biết 1

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa là gì?

Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé.

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần biết 2

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

 Cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Đầu tiên hãy đưa bệnh nhân đến phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồng để tránh tình trạng kháng kháng sinh cho những lần sau.

Tuân thủ điều trị trong việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, chống phù nề theo đơn của bác sỹ

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em mà các phụ huynh cần biết 3

Cho trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

Cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà trẻ sễ bị mắc bệnh nhất.

Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên bởi vì sữa mẹ là một “ kháng sinh” kỳ diệu mà cơ thể mẹ mang lại. Đồng thời, hạn chế cho trẻ ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Phòng ngừa

– Điều trị dứt điểm các bệnh về hô hấp và đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan,…

– Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại.

Nếu con bạn đang bị viêm tai giữa thì hãy nhanh chóng đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chẩn đoán chính xác để kịp thời chữa trị. Chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo