Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ bạn cần biết để phòng bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Con ốm khiến bố mẹ luôn buồn phiền và lo lắng. Tuy nhiên, ai cũng vậy từ lúc mới ra đời cũng phải ốm vài ba đợt. Từ khi sinh ra đến khi lớn lên, không một đứa trẻ nào không ốm đôi lần. Nhưng bố mẹ đừng lo, không phải cứ ốm là không tốt, đôi khi ốm là cơ chế kích thích hệ miễn dịch của trẻ hoạt động và ngày một hoàn thiện.

Bệnh viêm tai giữa rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi với những nhiều nguyên nhân, biểu hiện không mấy đặc trưng. Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ rất quan trọng vì nó sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh đúng xác. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa nhé.

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ bạn cần biết để phòng bệnh

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa là gì?

Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Bệnh hay gặp ở mùa lạnh hơn khi mà các bệnh hô hấp cũng dễ mắc phải hơn.

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ bạn cần biết để phòng bệnh 1

Dấu hiệu của viêm tai giữa ở trẻ là gì?

– Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ bạn cần biết để phòng bệnh 2

– Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Các biểu hiện của trẻ chứng tỏ có sự giảm sút về thính giác:

– Bật âm thanh to hơn khi xem tivi, nghe nhạc,…

– Nói to hơn những lúc không cần thiết

– Không tập trung trong câu chuyện hoặc học bài trên lớp

– Khống nghe được âm thanh nhỏ, cảm giác ngơ ngơ, không phản ứng gì cả.

Dấu hiệu của viêm tai giữa ở trẻ  không khác nhiều so với các bệnh về hô hấp, vì vậy các mẹ cần để ý các biểu hiện của con để phát hiện và điều trị đúng cách. Chúc các bé yêu nhanh khỏi bệnh và nhanh lớn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo