Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh bạn cần biết để phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa trẻ nhỏ nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng là một căn bệnh khá phổ biến ở tai giữa. Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa.

Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Đặc biệt, trẻ sơ sinh là một cá thê rất nhạy cảm với môi trường nên đó cũng là đích của nhiều loại vi khuẩn.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh bạn cần biết để phòng tránh

Nếu con bạn đang bị viêm tai giữa thì hãy nhanh chóng đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chẩn đoán chính xác để kịp thời chữa trị.

Bệnh viêm tai giữa trẻ sơ sinh biểu hiện như thế nào?

Bệnh này rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ vì nó không chỉ làm cho bé bị đau, mất ngủ mà còn làm ảnh hưởng đến thính giác. Vậy anh chị đã biết gì về dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Nhìn chung biểu hiện của bệnh không đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu. Khi bé sốt không rõ nguyên nhân thì phải đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời các bệnh về đường hô hấp và viêm tai giữa. Biểu hiện của viêm tai giữa tăng dần từ mức độ bình thường đến nguy hiểm:

– Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu, khóc to, quấy khóc, mất ngủ, bỏ ăn, bỏ bú, xổ mũi, xổ tai,…

– Tai bắt đầu đau liên tục, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh bạn cần biết để phòng tránh 1

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé

– Bệnh sẽ kéo dài tầm 10-20 ngày tùy theo tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân. Biến chứng của bệnh không hề đơn giản và có phần nguy hiểm vì vậy, các mẹ cần chú ý đến giai đoạn hậu bệnh để tránh hiện tượng kéo dài dẫn đến mạn tính. Nặng nhất bệnh nhân sẽ bị khiếm thính, áp xe màng não, ảnh hưởng dây thần kinh trên măt,.. thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Hạn chế dùng thuốc kháng sinh và giảm đau cho trẻ sơ sinh, cần phải cân nhắc lợi ích và nguy cơ vì kháng sinh không thể dùng bừa bãi. Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ và đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt, nên nhập viện cho trẻ để được theo dõi và điều trị khoa học nhất.

Khi bé nhà mình bị mắc bệnh này thì nên mang trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được nội soi và có phác đồ điều trị thích hợp.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh bạn cần biết để phòng tránh 2

Phòng hiện tượng tái lại

Sau khi khỏi các triệu chứng bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám tình trạng bệnh của trẻ, nếu chưa dứt khẳn vẫn có thể điều trị kịp thời. Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại; vệ sinh cá nhân thường xuyên và sạch sẽ.

– Khi trẻ bú bình hoặc ti mẹ, cho trẻ nằm tư thế chuẩn, đầu không được thấp hơn tim tránh tình trạng sữa đi vào mũi, tai; Cho trẻ bú đủ, không được ép trẻ quá nhiều để tránh hiện tượng trớ, nôn sữa.

– Cần phải cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ để tăng cường hàng rào miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có thể loại bỏ được nhiều bệnh khác. Đặc biệt cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ cũng là một loại “ kháng sinh” kì diệu cho cơ thể của trẻ nhỏ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo